Bitcoin là gì? BTC có hợp pháp tại Việt Nam? Bitcoin có lừa đảo không?
Nov 07 | 2020 Đăng bởi: Admin
Một số các quốc gia trên thế giới đã cho phép sử dụng đồng Bitcoin để thanh toán các giao dịch mua bán, thanh toán hóa đơn hoặc những dịch vụ mà người dùng có nhu cầu. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn có những người chưa nắm bắt được những thông tin liên quan đến đồng Bitcoin này, vẫn chưa biết Bitcoin là gì? lợi ích khi sử dụng đồng Bitcoin là như thế nào. Vì thế bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn về Bitcoin là gì? Bitcoin có lừa đảo không và có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử này hay không?

Khi mà lạm phát tại các quốc gia đang ngày càng gia tăng thì việc sử dụng tiền điện tử chính là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới nhắm đến, đặc biệt là ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada thì tiền điện tử đã và đang bắt đầu có những sự phát triển rất mạnh mẽ. Để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng thì hiện nay các sản phẩm tiền điện tử cũng được hình thành nhiều hơn, đa dạng hơn khi có các loại đồng Coin khác nhau được tạo ra. Trong số các loại tiền điện tử thì thông dụng nhất chúng ta phải kể đến đó là đồng Bitcoin, đây là đồng tiền điện tử nổi bật và có rất nhiều các quốc gia sử dụng vì thế mà lượng người dùng của Bitcoin cũng được đánh giá là rất đông đảo.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (hay còn được viết tắt là BTC) thực chất là một loại tiền điện tử và được ra đời đầu tiên trên thế giới, người tạo ra đồng BTC có bút danh là Satoshi Nakamoto và cho đến tận bây giờ thì những thông tin về nhà sáng lập BTC vẫn còn là một ẩn số. Đồng BTC được sử dụng trên nền tảng công nghệ Blockchain và thông qua giao thức ngang hàng, việc này có nghĩa là các giao dịch của BTC trên sàn giao dịch sẽ là giao dịch trực tiếp, không qua trung gian do đó mà rất an toàn và phí giao dịch khá rẻ. Đồng BTC cũng được xem là đồng tiền phi tập trung khi không có bất cứ một ngân hàng hay một tổ chức, quốc gia nào khác quản lý vì thế mà các bạn có thể tự do giao dịch đồng tiền điện tử này với tất cả các khách hàng trên toàn thế giới.

Ở trên thế giới thì đồng BTC sẽ được xem là một Cryptocurrency khi nó đại diện cho thị trường tiền điện tử ẩn danh, chính vì không bị quản lý bởi bất kỳ ai và giao dịch không thông qua một bên thứ 3 nào khác vì thế mà đồng BTC được rất nhiều người dùng trên thế giới yêu thích. HIện tại, bạn có thể mua BTC ở các sàn giao dịch uy tín một cách dễ dàng, đảm bảo tính an toàn cho khoảng đầu tư của bạn.

BTC là gì?

Đánh giá đồng tiền Bitcoin

Ưu điểm

- Đồng tiền phi tập chung: Bitcoin là một đồng tiền điện tử và không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, tổ chức hay ngân hàng nào. Mọi người có thể dễ dàng giao dịch bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu.

- Không bị làm giả: Tiền giấy có thể bị làm giả, nhưng Bitcoin thì không, BTC loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả, vì nó không phải dạng vật chất mà tồn tại dạng số hóa được tạo ra bởi các thuật toán.

- Phí giao dịch thấp: Nếu như bạn sử dụng ngân hàng hay một dịch vụ chuyển tiền nào đó để gửi tiền thì sẽ mất một khoản phí kha khá, và tốn thời gian vài ngày nếu gửi ra nước ngoài. Với Bitcoin thì mức phí giao dịch cực thấp và thời gian chỉ mất 20 phút đến 30 giờ.

- Bảo mật thông tin tuyệt đối: BTC sử dụng hệ thống giao dịch ẩn danh (Blockchain), vì thế khi bạn thực hiện một giao dịch sẽ không ai biết được bạn là ai, bạn đang ở đâu.

Nhược điểm

- Người mới khó sử dụng: Để sử dụng Bitcoin thì đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về internet, sử dụng máy tính, nếu bạn là người mới tìm hiểu về Bitcoin thì sẽ hơi phức tạp một chút.

- Người sử dụng ít: Nhiều người sử dụng Bitcoin chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ, tức là nó giống như một hàng hóa để mua bán, trao đổi, còn sử dụng thực tế (như thanh toán) thì chưa nhiều, mặc dù đã có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng.

- Tốc độ giao dịch chậm: So với các đồng coin khác thì tốc độ giao dịch của BTC khá chậm, còn so sánh với việc giao dịch tiền pháp định thì BTC vẫn nhanh hơn rất nhiều.

- Chưa có pháp lý rõ ràng: Tại Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có quy định rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, chính vì thế việc bạn đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

- Tội phạm và hacker hoành hành: Việc Bitcoin không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức nào vừa là ưu điểm và cũng vừa là nhược điểm, tội phạm có thể sử dụng nó để rửa tiền bằng cách mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ BTC trên các sàn hay ví cũng có khả năng bị hacker đánh cắp.

Đồng Bitcoin có phải là một dạng lừa đảo hay không?

Ngoài việc tìm hiểu về đồng BTC là gì? ra thì đồng tiền điện tử này có lừa đảo hay không cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người muốn được giải đáp. Đây cũng chính là một trong những vấn đề được rất nhiều các nhà đầu tư mới vào đồng BTC quan tâm, bởi sự an toàn và minh bạch luôn là vấn đề cần thiết khi chúng ta đầu tư vào bất kỳ một loại hình nào đó.

Để trả lời cho vấn đề của các bạn đó là BTC có phải là lừa đảo hay không thì chúng tôi khẳng định chắc chắn rằng "KHÔNG" bởi việc sử dụng, giao dịch, thanh toán đều hoàn toàn công khai và minh bạch. Để có thể mua bán BTC thì bạn có thể lựa chọn bất kỳ một sàn giao dịch nào ở tại Việt Nam hoặc trên thế giới, những sàn giao dịch này đều đảm bảo được sự công khai về thị giá và đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch mua bán BTC của các bạn. Ngoài ra đồng BTC cũng rất an toàn khi đã được rất nhiều các thương hiệu lớn trên thế giới như: Microsoft, Newegg, PrivateFly, Overstock.com, Sacramento Kings, TigerDirect, Time Inc,.vv.. chấp nhận thanh toán khi khách hàng mua các sản phẩm của mình.

Chính vì thế nếu như ai đó nói với bạn rằng đồng BTC là một trong những hình thức lừa đảo thì chắc chắn người này chưa tìm hiểu về đồng BTC, chưa biết được rằng BTC hiện là đồng tiền điện tử phổ biến trên thế giới và được rất nhiều quốc gia lớn chấp thuận cho sử dụng để thanh toán giao dịch. Nếu như BTC là lừa đảo thì tại sao Mỹ, Úc hay Canada lại cho phép mua bán BTC và có những công ty chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này đúng không nào. Vì thế, chúng tôi chắc chắn với các bạn rằng đồng BTC không hề lừa đảo mà bên cạnh đó bạn còn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận khi biết đầu tư đúng cách vào đồng tiền điện tử này.

Tại Việt Nam Bitcoin có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không bị cấm nhưng cũng không ủng hộ các vấn đề liên quan đến chúng. Chính phủ đã nhiều lần cảnh báo người dân nên cẩn trọng khi giao dịch, đầu tư Bitcoin.

Vào đây năm 2018, Việt Nam cũng đã có điều luật về Bitcoin mà bạn cần biết. Cụ thể như sau:

Từ 1/1/2018, nếu bạn dùng Bitcoin/Altcoin như là đơn vị tiền tệ (currency) bạn sẽ vi phạm pháp luật. Tức là cấm dùng BTC thanh toán hàng hóa, bạn không được sử dụng Bitcoin để mua bất cứ thứ gì ở Việt Nam, như vậy là vi phạm pháp luật. Nhưng nếu bạn dùng nó như hàng hóa, dùng VNĐ để mua thì không sao nhé.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam

Bitcoin có phải là tiền ảo và nó có lừa đảo không?

Bitcoin là “tiền ảo”?

Bitcoin không phải là “Tiền ảo” nhưng tại một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam chưa công nhận BTC là tiền tệ chính thống. Bạn có thể mua bán BTC bất cứ lúc nào và bất cứ đâu bạn muốn, và giá trị tiền mặt nhận lại đúng với giá trị thực của nó tại thời điểm đó. Hơn nữa, một số công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã cho phép thanh toán dịch vụ, sản phẩm của họ bằng Bitcoin.

Tên gọi đúng của Bitcoin là Cryptocurrency (Tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số), nhiều người tại Việt Nam hay quen gọi là tiền ảo Bitcoin thật ra là sai. Một số trang lớn như blog crypto ở Việt Nam vẫn gọi Bitcoin và các đồng coin khác là tiền ảo, cộng với việc sự sụp đổ của nhiều đồng coin đa cấp Bitconnect (BCC), Hextracoin (HXT) nên nhiều người càng có lý do gọi BTC là tiền ảo.

Đồng tiền Bitcoin có lừa đảo không?

Bitcoin hoàn toàn không lừa đảo gì cả nhé, nó hoàn toàn minh bạch và công khai, bạn có thể mua/bán bất cứ lúc nào tại các sàn giao dịch lớn nhỏ tạiViệt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

Bitcoin được sử dụng rộng rãi không chỉ với các cá nhân, mà còn với các công ty doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft, Newegg, PrivateFly, Overstock.com, Sacramento Kings, TigerDirect, Time Inc,.vv..

Phần lớn những người nói Bitcoin lừa đảo là do họ thiếu hiểu biết, và một số lý do như:

Khi bạn là người mới bước vào thị trường BTC và muốn mua Bitcoin, nhưng chưa có nhiều kiến thức về giao dịch tiền điện tử, bạn tìm trên các trang mạng và mua BTC từ 1 cá nhân nào đó, sau đó chuyển tiền cho người bán nhưng người bán không chuyển lại BTC cho bạn => Bitcoin lừa đảo 
Vụ việc BCC và HXT, các đồng Coin đa cấp bị sập cũng là lý do khiến nhiều người gọi BTC là lừa đảo đa cấp. Bởi vì khi đầu tư vào hai đồng coin đa cấp này các nhà đầu tư sẽ phải mua BTC để nạp vào, sau đó dùng BTC để mua coin của hệ thống, từ đó nhận lãi bằng USD, và khi BCC, HXT sập => Bitcoin cũng lừa đảo luôn

Bitcoin bản chất là minh bạch, không lừa đảo bất kỳ ai, chỉ có những thành phần lợi dụng nó để lừa đảo mới là thật sự xấu.

Có nên đầu tư vào Bitcoin năm 2020 nữa hay không?

Năm 2020 chúng ta đã chứng kiến rất nhiều các thiên tai và dịch bệnh khiến cho nền kinh tế thế giới phần nào bị ảnh hưởng nặng nề, đồng BTC cũng vì thế mà bị ảnh hưởng ít nhiều cho nên việc có nền đầu tư vào đồng BTC trong năm 2020 không chính là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo như các chuyên gia thì đồng BTC luôn có những thay đổi về giá thành vì thế mà khi bị sụt giảm chắc chắn sẽ có những lúc tăng giá trở lại, vì thế các bạn có thể tận dụng thời gian đồng BTC đang bị giảm giá trong năm nay mà đầu tư sẽ rất hiệu quả.

Tuy là ngày càng xuất hiện nhiều các loại tiền điện tử mới như Tether (USDT) hay Ethereum (ETH) thế nhưng nói cho cùng thì đồng BTC vẫn có được vị thế của mình trên các sàn giao dịch khi luôn là đồng tiền dẫn đầu, luôn là sự ưu tiên của các nhà đầu tư. Vì thế khi các bạn biết nắm bắt thì đồng BTC vẫn là đồng tiền điện tử tiềm năng nhất để bạn lựa chọn, chỉ trong tương lai không xa chắc chắn đồng BTC vẫn sẽ có những sự trở lại mạnh mẽ của mình và đương nhiên khi đó giá thành của đồng BTC sẽ được gia tăng một cách nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Mua BTC bằng Paypal

Có nên đầu tư BTC

Lời kết

Trên đây là một số các thông tin xoay quanh vấn đề BTC là gì và BTC có phải lừa đảo không, có nên đầu tư vào đồng BTC ở năm 2020 không mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất đối với các bạn, qua đó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng BTC và có được cho mình những thương vụ đầu tư hiệu quả nhất vào đồng tiền điện tử này.

Bài viết liên quan
Coinlist là gì? Hướng dẫn đăng kí tài khoản và cách mua public sale
Coinlist là gì? Hướng dẫn đăng kí tài khoản và cách mua public sale
03/09/2021
Sàn coinlist chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với những bạn đang giao dịch tiền mã hoá.
Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Ethereum vào năm 2020 không?
Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Ethereum vào năm 2020 không?
10/11/2020
Hiện nay thì vẫn có rất nhiều người chưa nắm bắt được rằng Ethereum (ETH) là gì? và đồng Ethereum...
Mua Bitcoin ở đâu? Mua bán Bitcoin như thể nào? Hướng dẫn cách mua bán BTC uy tín, an toàn và giá rẻ tại Việt Nam
Mua Bitcoin ở đâu? Mua bán Bitcoin như thể nào? Hướng dẫn cách mua bán BTC uy tín, an toàn và giá rẻ tại Việt Nam
09/11/2020
Đồng tiền ảo Bitcoin ngày càng được các nhà đầu tư như Việt Nam biết đến và tham gia. Các câu...
Bitcoin miễn phí - Hướng dẫn cách nhận bitcoin miễn phí hàng ngày
Bitcoin miễn phí - Hướng dẫn cách nhận bitcoin miễn phí hàng ngày
06/11/2020
Nếu bạn là một người mới, chưa có nhiều hiểu biết về Bitcoin, cũng chưa có tiền để đầu tư...
Có nên đầu tư USDT không? Các hình thức đầu tư USDT
Có nên đầu tư USDT không? Các hình thức đầu tư USDT
05/11/2020
Theo như đánh giá thì đồng USDT còn ổn định hơn rất nhiều so với đồng BTC, chính vì thế mà chỉ...
Mua Bitcoin bằng USDT như thế nào? Hướng dẫn cách mua Bitcoin bằng USDT
Mua Bitcoin bằng USDT như thế nào? Hướng dẫn cách mua Bitcoin bằng USDT
05/11/2020
Việc mua bán đồng BTC bằng tiền Việt Nam hoặc những tiền tệ khác đã không còn xa lạ gì nữa...
Chủ đề được quan tâm
phone