Có nên đầu tư vào Bitcoin năm 2020? Hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu!
Mar 03 | 2020 Đăng bởi: Admin
Từ những ngày đầu ra mắt thị trường đến nay thì Bitcoin và những thông tin liên quan vẫn đang là một trong những chủ đề hot trong cộng đồng đầu tư tiền ảo. Với lịch sử hình thành và phát triển cũng khá lâu đời cho một loại đồng tiền điện tử. Thì liệu năm 2020 còn có thể đầu tư vào Bitcoin để viết lời.

Có nên đầu tư vào Bitcoin năm 2020

Ngày nay, khái niệm thị trường tiền ảo hay Bitcoin đã không còn quá xa lạ với chúng ta. So với các nước khác thì thị trường tiền ảo ở Việt Nam chưa thực sự sôi nổi lắm. Với tâm lý sợ may rủi hoặc tư duy sai lầm rằng đầu tư Bitcoin chỉ dành cho giới thượng lưu nên không dám thử, không dám đầu tư. Nhưng đầu tư Bitcoin có phải là chuyện may rủi hay không? Câu trả lời là không. Thắng hay thua là phụ thuộc vào tính toán của nhà đầu tư. Vậy không có nhiều tiền có đầu tư được không? Câu trả lời là có. 

Một khi đã tìm hiểu về thị trường tiền ảo thì trước hết phải dẹp đi những định kiến mơ hồ ấy, phải trang bị cho mình một cái nhìn tiến bộ hơn, bản lĩnh hơn, tư duy toàn cầu hóa hơn. Bạn phải biết rằng, cậu bé tỷ phú Bitcoin 19 tuổi Erik Finman đã dấn chân vào thị trường tiền ảo với 1.000 đô mà bà cậu để lại trước khi bà cậu qua đời. 

bitcoin 2020

Năm 2020 có nên đầu tư vào Bitcoin hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng người nhưng mình sẽ đưa ra một vài con số trước khi đưa ra lời khuyên.

Đầu tiên, như đã nói trên đây, thị trường tiền ảo ngày càng sôi động hơn. Một khảo sát của tổ chức độc lập dịch vụ tài chính - Devere Group cho biết trong 100 người khảo sát sẽ có 26 người nói rằng không đầu tư vào Bitcoin, 62 người sẵn sàng đầu tư và 12 người là không biết. Một con số đơn giản thế thôi đã đủ nói lên rằng thị trường Bitcoin ngày càng phổ biến, đầu tư Bitcoin cũng như một nhu cầu rất thông thường của thị trường. Và toàn cầu hóa ngày càng nhanh và nhanh hơn nữa, chúng ta cũng nên thử để tích lũy thêm hiểu biết và kinh nghiệm cho bản thân mình. 

Thứ hai, xem xét lịch sử Bitcoin thì trong những năm gần đây hầu như là tăng, chỉ có duy nhất năm 2018 giảm 80%. Nhìn chung thị trường Bitcoin có xu hướng tăng trong những năm qua . 

Với những thông tin trên đây, thì theo cá nhân mình năm 2020 là năm đáng để đầu tư vào Bitcoin.

Cách đầu tư Bitcoin? Hướng dẫn cho người mới

Vậy cách đầu tư vào Bitcoin như thế nào? Thông tin mình đưa ra sau đây sẽ dành cho những người mới tiếp xúc với thị trường Bitcoin và chưa có kinh nghiệm. Có rất nhiều cách đầu tư Bitcoin, mình sẽ hướng dẫn cụ thể từng cachs một. 

tăng trưởng bitcoin

Bán Bitcoin kiếm lời

Có thể nói đây là cách chơi tương đối phổ biến ở Việt Nam. Cách chơi này cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có ví để dự trữ Bitcoin. Có hai loại ví đó là ví nóng (ví online) và ví lạnh (ví offline). Tùy vào mục đích đầu tư của các bạn để lựa chọn loại ví phù hợp. Ví nóng dùng cho đầu tư ngắn hạn, ví lạnh đầu tư cho dài hạn. Ví nóng, các bạn có thể lựa chọn ví Blockchain, Jaxx, hoặc Coinbase,... Ví lạnh thì các bạn có thể lựa chọn Trezo hoặc Ledger Nano,...  

Mua BTC

Trước tiên bạn muốn mua BTC, bạn có thể mua tại các sàn giao dịch hoặc ở các “chợ đen”. Nói chung, sàn giao dịch hay “chợ đen” đều có những mặt tốt và xấu. Các bạn biết rồi đó, mua bán ở chợ đen thì giá rẻ nhưng rủi ro cao, không an toàn. Mua bán trên sàn giao dịch online thì đảm bảo an toàn nhưng giá lại mắc hơn. Mình khuyên các bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch uy tín vẫn tốt hơn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Một số sàn giao dịch uy tín nổi bật như Remitano hay santienao.com,... Remitano có ưu điểm là tỷ giá chênh lệch giữa giá mua và giá bán tương đối thấp, chỉ vài trăm thôi nhưng thời gian giao dịch hạn chế, rất khó khăn nếu giao dịch vào 1-2 giờ sáng. Còn Santienao.com có ưu điểm là hệ thống hoàn toàn tự động, thời gian giao dịch không hạn chế, nhanh gọn nhưng tỷ giá chênh lệch cao hơn sàn Remitano tới cả triệu. Nói chung dựa vào nhu cầu cá nhân để các bạn lựa chọn cho mình sàn giao dịch thích hợp.

đồng bitcoin

Đầu tư ngắn hạn

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn gọi là Trade Bitcoin - lướt sóng. Hình thức này thường không thích hợp cho những người mới chơi, vì nó đòi hỏi kinh nghiệm cao, khả năng phân tích thông tin, dữ liệu để tiên đoán xu hướng biểu đồ. Nếu bạn mới vào chơi, bạn sẽ thường chơi theo cảm tính, và thực tế chứng minh, người mới chơi không thể “lướt sóng” một cách trơn tru và an toàn đâu. Hầu như chỉ toàn “trái đắng” thôi!

Đầu tư ngắn hạn có thể hiểu đơn giản là lợi dụng những biến động tức thời của tỷ giá để mua vào bán ra. Thời gian mua vào bán ra  rất ngắn, có thể là trong ngày luôn thậm chí là chỉ trong vài phút. và bạn biết đó, biến động của tỷ giá thì không đơn giản chút nào. Nên mình không khuyến khích những người mới chơi lựa chọn hình thức đầu tư này. 

Thực ra, hình thức này ở Việt Nam không có, bạn phải tới những sàn giao dịch quốc tế. Ở đó có nhiều cặp coin, cơ chế khớp lệnh tự động. 

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn thì đơn giản hơn rất nhiều, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như Trade coin. Nó đơn giản là bạn mua vào và chờ một thời gian dài tới khi Bitcoin được giá thì bán ra. Nhìn chung giá Bitcoin có biến động thất thường nhưng xu hướng chung vẫn là tăng. Nên hình thức đầu tư này khá an toàn. Nếu bạn muốn “ăn chắc mặc bền” thì nên lựa chọn loại hình này. 

Đào BTC (Mining)

Hình thức này đã  du nhập tương đối mạnh mẽ cách đây vài năm, nó đòi hỏi bạn phải đầu tư bộ máy cày khủng một chút, có thể vài chục triệu tới cả trăm. Đào BTC có nghĩa là quá trình xử lý và xác nhận các giao dịch trên Blockchain. Nếu bạn là người am hiểu máy tính, phần mềm hay đồ họa thì có thể dễ dàng sử dụng hình thức này hơn.

đào bitcoin

Kiếm BTC Free

Hình thức này bạn không phải bỏ một đồng nào, nhưng lời sẽ ít hơn. Bạn có thể vào một số trang Web sau đó click quảng cáo, quay số,... và họ sẽ trả cho bạn một số coin, bạn tích lũy vào ví. Cách này dùng cho người mới muốn thử để có kinh nghiệm. 

Một số hình thức đầu tư Bitcoin khác

Một số hình thức đầu tư khác như ICO huy động vốn đầu tư từ một số nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.  

Hay IEO, hình thức mới xuất hiện gần đây, cháo bán Token trên sàn giao dịch.

free bitcoin

 Một số lời khuyên cho người mới đầu tư Bitcoin

Dù là hình thức nào thì thắng thua, lời lỗ là do bạn tính toán. Nên hãy học hỏi từng chút trước khi muốn đầu tư “mạnh” . 

Thứ nhất, mình khuyên các bạn không nên đặt tất cả trứng vào một giỏ. Bạn biết rồi đó, đặt tất cả vào một rổ thì khá là liều lĩnh rồi. Thay vì đi nước bài liều đó bạn hãy phân bổ ra các khoản khác nhau. Nếu mục đích của bạn chỉ là đầu tư Tiền ảo thì bạn có thể đầu tư vào nhiều loại như Ethereum hay Binance coin, BTH,... . 

Thứ hai, không nên mua hết hoặc bán hết một lần. Vì sao? Vì bạn hay bị đánh lừa bởi biến động tức thời của Bitcoin. Giá Bitcoin tăng từng ngày, từng giờ, thậm chí từng phút. Nên bạn hay bị đánh lừa bởi cảm tính. Bạn cần có chiến lược lâu dài và tính toán kỹ lưỡng từng nước đi nếu muốn thắng chắc, thắng đậm. 

btc

Thứ ba, không chi quá giới hạn bản thân cho phép. Thử ví dụ đơn giản, bạn thu nhập là 15 triệu một tháng, vì thấy Bitcoin tăng liên tục nên mạnh tay chi hẳn 15 triệu. Nếu giá Bitcoin tăng thì không có vấn đề gì, nhưng hãy nghĩ mà xem nếu Bitcoin rớt giá thảm hại thì bạn lỗ to. mất trắng 15 triệu một lúc, mình chắc rằng cuộc sống của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Đầu tư với một cái đầu lạnh nhé!

Cuối cùng, Đối với những bạn đầu tư dài hạn thì mình khuyên các bạn nên sử dụng các loại ví Offline, vì các loại ví nóng sẽ rất nguy hiểm, Hacker dễ xâm nhập hơn nên đề phòng “mất trắng” bạn nên sử dụng các loại ví lạnh để cất giữ Coin. Cố gắng thường xuyên cập nhật tin tức nhé!

Lời kết

Với những chia sẻ bổ ích của Obitanchain thì hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn về cách đầu tư bitcoin sao cho hợp lý, nhất là những bạn mới bước đầu bước vào thị trường Bitcoin. Chúc các bạn may mắn!

Bài viết liên quan
Cách đầu tư bitcoin như thế nào cho hiệu quả nhất
Cách đầu tư bitcoin như thế nào cho hiệu quả nhất
30/05/2020
Đầu tư Bitcoin như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người mới tham gia tìm hiểu và có ý định...
Hướng dẫn cách đầu tư bitcoin hiệu quả ở Việt Nam
Hướng dẫn cách đầu tư bitcoin hiệu quả ở Việt Nam
23/03/2020
Đồng tiền ảo Bitcoin đang ngày càng được các nhà đầu tư truyền thống quan tâm, có rất nhiều...
Chủ đề được quan tâm
phone