DeFi ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ usd
Sep 17 | 2021 Đăng bởi: Admin

Theo công ty nghiên cứu  Blockdata, một nghìn tỷ usd có thể tràn vào tài chính phi tập trung () nếu 100 ngân hàng lớn nhất thế giới đầu tư, thậm chí là thử nghiệm, vào DeFi.

Blockdata cho biết Institutions DeFi đã sẵn sàng trở thành một ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ đô la
Hình ảnh: Blockdata

 – dịch vụ tài chính có thể được thực hiện trên  mà không cần các trung gian như ngân hàng hoặc nhà môi giới – đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm qua. Theo Chainalysis, một công ty phân tích dữ liệu , việc áp dụng  phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư lớn hơn – các giao dịch tổ chức lớn trên 10 triệu usd Mỹ chiếm hơn 60% giao dịch DeFi trong quý 2 năm 2021 , so với dưới 50% đối với tất cả các giao dịch tiền mã hóa.

Theo DeFi Llama , hơn 178 tỷ usd Mỹ hiện đang bị khóa trong các giao thức DeFi tính đến thời điểm xuất bản và các nhà đầu tư tổ chức đang ngày càng nhận ra rằng họ không thể bỏ qua lợi nhuận tiềm năng mà DeFi có thể mang lại .  

Các ngân hàng cũng đang chú ý đến DeFi. Ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ JPMorgan , vốn ban đầu không ưa tiền mã hóa, đang lạc quan với hoạt động kinh doanh đặt cược , hiện tạo ra 9 tỷ usd Mỹ doanh thu hàng năm và có thể trị giá hơn 20 tỷ usd Mỹ khi  2.0 ra mắt vào năm 2022 và 40 tỷ usd Mỹ vào năm 2025.

Với 55 trong số 100 ngân hàng hàng đầu thế giới , nắm giữ tài sản 94 nghìn tỷ usd Mỹ, đã đầu tư vào tiền mã hóa, sẽ không thể vượt qua khi tưởng tượng rằng nhiều ngân hàng trong số những ngân hàng này và các tổ chức khác hiện đang tìm cách đổ tiền vào DeFi, theo đồng nghiệp của Blockdata -người sáng lập và tổng giám đốc Jonathan Knegtel trong một bài báo được xuất bản trong tuần này .

“Nếu một hoặc hai ngân hàng lớn tìm cách hưởng lợi từ DeFi ngay cả với một khoản bơm 1% nhỏ, họ sẽ tiết lộ một con đường mà rất nhiều, nhiều ngân hàng khác sẽ muốn đi theo để không bị bỏ lại phía sau,” Knegtel nói thêm. 1% trong tổng số 94 nghìn tỷ usd Mỹ tạo ra 0,94 nghìn tỷ usd Mỹ thanh khoản mới vào hệ sinh thái DeFi – khoảng một nửa giá trị thị trường của tiền mã hóa và một sự sụt giảm trong đại dương về hệ thống tài chính truyền thống.

“Dù tài chính truyền thống có như thế nào thì cũng có một phiên bản song song trong DeFi – cho vay tín dụng, giao dịch, phái sinh, quản lý tài sản, bảo hiểm, v.v.” Mukaya Panich , giám đốc đầu tư và mạo hiểm tại SCB 10X, chi nhánh liên doanh của ngân hàng lâu đời nhất Thái Lan, Siam Ngân hàng Thương mại, nói với Forkast.News trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Điều này hoàn toàn có thể làm mất lòng ngân hàng và các tổ chức tài chính trong tương lai. Vì vậy, chúng tôi muốn chuẩn bị cho ngân hàng bằng cách đầu tư và tìm hiểu về DeFi cũng như cố gắng tìm kiếm đối tác và tích hợp DeFi với tài chính truyền thống. ”

DeFi thể chế là gì

Blockdata định nghĩa DeFi của tổ chức là các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain đã được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của các tổ chức có nhu cầu tuân thủ nghiêm ngặt. 

Sự thiếu rõ ràng về quy định và những lo ngại xung quanh việc tuân thủ và bảo mật đã là một số trở ngại được trích dẫn đối với sự tham gia nhiều hơn của thể chế vào DeFi. Các cơ quan quản lý, bao gồm cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, ngày càng đưa DeFi vào tầm ngắm của họ .

Ngân hàng DBS của Singapore , công ty cho vay lớn nhất Đông Nam Á, trong một báo cáo về tài sản kỹ thuật số vào đầu năm nay, cho biết: “DeFi, giống như bất kỳ ứng dụng công nghệ mới nào, đang trải qua những khó khăn, bao gồm chi phí giao dịch cao, biến động và sự không chắc chắn về quy định.

 Đây là những ngày đầu tiên cho những gì hứa hẹn trở thành nguồn cung cấp nhiều loại trung gian tài chính. Nếu DeFi có thể vượt qua bài kiểm tra về tốc độ, chi phí và tính minh bạch, các tổ chức tài chính sẽ thấy lợi ích của họ khi tham gia, phát hành mã thông báo và hoạt động như cầu nối giữa tài chính tập trung và phi tập trung. 

Các cơ quan quản lý cũng sẽ phải phát triển, cần phải phê duyệt các giao thức và hợp đồng thông minh trước khi chúng được sử dụng rộng rãi ”.

Sam Lin, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Ngân hàng SEBA do Thụy Sĩ quản lý, gần đây đã nói với Forkast.News rằng khi ngành DeFi trưởng thành, người dùng đã phát triển từ các nhà phát triển và những người chấp nhận sớm tiền mã hóa thành các cá nhân có giá trị ròng cao, văn phòng gia đình và quỹ đầu cơ tiền mã hóa. Lin cho biết ngày càng có nhiều quỹ, công ty giao dịch và nền tảng lợi suất tập trung cung cấp phần lớn tính thanh khoản.

Cơ sở hạ tầng DeFi cho các tổ chức

Mối quan tâm đến DeFi đối với các ngân hàng và các tổ chức khác đã mở ra một làn sóng các nhà cung cấp dịch vụ DeFi của tổ chức đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa DeFi và các nhu cầu tuân thủ và quy định của các tổ chức . Knegtel viết: “Công cụ DeFi phù hợp, được quản lý và thể chế sẽ đến, đúng kế hoạch, với sự quan tâm ngày càng tăng.

Ví dụ: , công ty thanh toán kỹ thuật số phát hành  , đồng tiền ổn định lớn thứ hai thế giới , đang triển khai API DeFi cho các tổ chức để truy cập các giao thức DeFi hàng đầu, bắt đầu với Tài chính phức hợp trên chuỗi khối  Arc (trước đây gọi là  Pro) cho phép các tổ chức truy cập lợi nhuận DeFi thông qua các nhóm thanh khoản riêng, nơi những người tham gia đã hoàn thành các yêu cầu của khách hàng.

Sidney Powell, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Maple Finance, một thị trường nợ doanh nghiệp phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, nói với Forkast.News trong một email rằng anh ấy đã thấy rất nhiều sự quan tâm từ các tổ chức đối với các sản phẩm mang lại lợi nhuận DeFi. 

“Họ bị thu hút nhiều nhất bởi bảo toàn vốn và giảm thiểu rủi ro vì đây là những sản phẩm có thu nhập cố định. Họ suy nghĩ theo điều kiện rủi ro được điều chỉnh, vì vậy họ đang tìm kiếm lợi suất hấp dẫn hơn so với những gì có sẵn trong tài chính truyền thống, nhưng những lợi suất này không thể đến với chi phí quản lý rủi ro và bảo mật. 

Do đó, họ quan tâm đến chất lượng của các đối tác thể chế trên Maple. ” Theo Powell, Maple đã có 172 triệu usd Mỹ tiền gửi kể từ khi ra mắt vào tháng 5 và hơn 80% số tiền gửi lớn hơn 1 triệu usd, điều này làm nổi bật mức độ chấp nhận của các tổ chức.

Knegtel cho biết thêm, các nhà cung cấp đặt cược tổ chức, hỗ trợ lưu ký và các nhà cung cấp KYC / KYT, chú ý đến việc sử dụng tổ chức, cũng đang xuất hiện khiến quá trình chuyển đổi từ tiền mã hóa sang DeFi trở nên liền mạch hơn rất nhiều.

Điều gì tiếp theo cho DeFi tổ chức?

“DeFi là bước tiếp theo hợp lý cho các nhà đầu tư vào tiền mã hóa,” Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, nói với Blockdata. “ đã dạy họ rằng họ có thể nắm giữ tài sản tiền mã hóa, DeFi đang dạy họ rằng họ có thể sử dụng tài sản tiền mã hóa trong một loạt các hoạt động tài chính”.

“Nhưng nó thực sự vẫn còn là những ngày đầu – chỉ có hàng chục nghìn thực thể tham gia vào DeFi, một mức độ lớn hơn hoặc ít hơn chỉ đơn giản là giao dịch và đầu tư các tài sản cốt lõi. Tiếp xúc thể chế phổ biến nhất với DeFi mà tôi đã nghe nói đến là thu được lợi nhuận trên . Điều này có vẻ rủi ro thấp và tương tự như quỹ thị trường tiền tệ nhưng mang lại lợi nhuận tốt hơn, ”Gradwell nói.

Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với DeFi, cơ sở hạ tầng cho các chức năng như tuân thủ, giao dịch và phân tích dữ liệu – được tài trợ bởi các vòng tài trợ, đầu tư chiến lược và thậm chí là mua lại – đang được phát triển để xây dựng và mở rộng quy mô truy cập cho các tổ chức truy cập tiền mã hóa, công ty phần mềm Ethereum ConsenSys cho biết trong hệ sinh thái DeFi của nó trong báo cáo quý 2 năm 2021 .

Khi những người chơi và sản phẩm được nhắm mục tiêu tới các tổ chức tiếp tục phát triển, Blockdata hy vọng số lượng người dùng DeFi sẽ tăng lên và nhiều giao thức DeFi tạo ra các phiên bản được phép sử dụng các đối tác trong danh sách trắng. 

Có thể sử dụng nhiều loại tài sản thế chấp hơn được sử dụng trong các giao thức DeFi, chẳng hạn như mã thông báo không thể thay thế () hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Các tài sản tài chính truyền thống như bất động sản , cổ phiếu, trái phiếu cũng có thể tham gia vào các giao thức DeFi thông qua mã hóa tài sản, góp phần vào việc dịch chuyển tài sản khỏi các dịch vụ tài chính truyền thống.

Tổng quan về các trình phát DeFi tổ chức
Nguồn: Blockdata

Định chế DeFi được thiết lập để tăng trưởng bùng nổ

Có thể vẫn còn là những ngày đầu đối với DeFi nhưng Knegtel dự đoán sự phát triển bùng nổ của DeFi thể chế dựa trên bản chất tốc độ nhanh của ngành. “Các quy định đang nhanh chóng bắt kịp và đặt ra các yêu cầu của họ, các dịch vụ DeFi đang phát triển, hoàn thiện và trở nên hấp dẫn hơn đối với các tổ chức, và đối với các tổ chức, 1% AUM của họ là một số tiền rất nhỏ.”

“Các tổ chức đang trong giai đoạn khám phá quan tâm khi nói đến DeFi, nhưng họ hiện đang kiên nhẫn chờ đợi khi các nhà cung cấp dịch vụ thể chế tham gia thị trường để xoa dịu sự giám sát của pháp luật,” Knegtel nói thêm. “Khi nào, không phải nếu, những dịch vụ này vượt qua tập hợp và các tổ chức có cơ hội để kiểm tra vùng biển, 1% tài sản được quản lý từ 100 ngân hàng hàng đầu thế giới vào DeFi có thể là một sự đánh giá thấp.”

Tham gia channel để cập nhật tín hiệu đầu tư mới nhất!

Bài viết liên quan
Blockchain Helium (HNT) hợp tác với Dish Network
Blockchain Helium (HNT) hợp tác với Dish Network
27/10/2021
Helium là một mạng lưới không dây peer to peer phi tập trung (Decentralized Wireless Network) được xây dựng...
Bitcoin rơi về vùng $60.000 khi ra mắt quỹ ETF thứ 3
Bitcoin rơi về vùng $60.000 khi ra mắt quỹ ETF thứ 3
27/10/2021
ETF mới nhất, VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF) được thiết lập để trở thành quỹ giao dịch trao đổi...
SEC nắm quyền quản lý Stablecoin tại Mỹ
SEC nắm quyền quản lý Stablecoin tại Mỹ
26/10/2021
Theo một báo cáo được công bố trên Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể...
NEAR chi 800 USD phát triển hệ sinh thái
NEAR chi 800 USD phát triển hệ sinh thái
26/10/2021
NEAR đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu...
Các yếu tố giúp Harmony (ONE) thiết lập ATH mới
Các yếu tố giúp Harmony (ONE) thiết lập ATH mới
26/10/2021
Harmony (ONE) sử dụng các hợp đồng phân mảnh chéo (cross-shard) và cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain)...
Nền tảng đặt cược phi tập trung lớn nhất thế giới Polymarket bị CFTC điều tra
Nền tảng đặt cược phi tập trung lớn nhất thế giới Polymarket bị CFTC điều tra
25/10/2021
Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) được cho là đang điều tra Polymarket, một một nền tảng...
Chủ đề được quan tâm
phone