Dự án Perpetual Protocol (PERP) là gì?
Sep 27 | 2021 Đăng bởi: Admin
Perpetual Protocol là gì ? Perpetual Protocol là một giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung cho mọi tài sản, được thực hiện bởi Trình tạo thị trường tự động ảo (vAMM).

Giống như , các nhà giao dịch có thể giao dịch trực tiếp với vAMM mà không cần nhà cùng cấp thanh khoản. Các vAMM cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi được đảm bảo với giá cả có thể dự đoán (sử dụng  của ) được thiết kế để trung lập với thị trường và được thế chấp hoàn toàn.

Người nắm giữ  có thể trở thành người staking bằng cách stake token  mà họ sở hữu vào Staking Pool. Đổi lại, những người staking sẽ nhận được thưởng một phần phí giao dịch bằng  () cộng với phần thưởng PERP.

vAMM (Virtual AMMs) là gì

Trái ngược với các ứng dụng sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động () cho token swap như  và Balancer; Perpetual Protocol sử dụng đường cong sản phẩm không đổi trong  của dự án để xác định được giá của một loại tài sản nhằm xử lý các giao dịch đòn bẩy và bán khống.

Tính độc đáo của vAMM

Không cần nhà cung cấp thanh khoản

Các kho lưu trữ tài sản sẽ luôn có đủ tài sản thế chấp để thanh toán cho tất cả các nhà giao dịch trên vAMM. Trái ngược với thanh khoản trên cơ chế AMM trên các nền tảng khác đến từ các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp tài sản, nhưng với Perpetual, thanh khoản cho vAMM đến trực tiếp từ việc lưu trữ tài sản bên ngoài vAMM. Nói cách khác, không cần sự tồn tại của các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng vAMM vẫn hoạt động: các nhà giao dịch tự cung cấp tính thanh khoản cho mỗi giao dịch.

Vì không cần nhà cung cấp thanh khoản trong vAMM, nên không có tổn thất nào gây ra.

Quản lý trượt giá

Đối với vAMM, giao dịch sẽ ít bị trượt giá hơn so với cơ chế AMM thông thường

Đối với các AMM thông thường, cách duy nhất để tăng giá trị của biến số K là:

1) khuyến khích nhiều nhà cung cấp thanh khoản để cung cấp nhiều hơn tính thanh khoản, hoặc

2) tăng phí giao dịch và tái cơ chế lợi nhuận giao dịch để cung cấp nhiều thanh khoản hơn.

Ngược lại, trong vAMM, vì giá trị của K được đặt thủ công bởi nhà điều hành vAMM khi khởi chạy, nên nó có thể tăng hoặc giảm tùy ý bất kỳ lúc nào, ngay cả sau khi vAMM được tạo, giúp thị trường đáp ứng với các điều kiện mới nhất. Tuy nhiên không ai có thể di chuyển số tài sản được lưu trữ bên trong Vault. Nhà điều hành vAMM sẽ là đội ngũ Perpetual Protocol trong phiên bản đầu tiên và chuyển tiếp sang cấu trúc DAO sau này.

Trong khi phiên bản đầu tiên của Perpetual Protocol sẽ đặt biến số K theo cách thủ công, trong tương lai, biến số K này sẽ được đặt theo thuật toán. Ví dụ, biến số K có thể được đặt dưới dạng hàm của khối lượng, lãi suất mở, thanh toán tài trợ, biến động và các biến số khác.

Đặt giá trị của biến số K là một sự cân nhắc kỹ càng. Nếu K quá thấp, thì giao dịch sẽ bị trượt giá quá nhiều và sẽ không muốn giao dịch trong nền tảng. Tuy nhiên, nếu K quá cao, thì các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận bằng chênh lệch giá sẽ không có đủ vốn để giữ giá vAMM phù hợp với giá chỉ số cơ bản.

Khi nền tảng nhận được phản hồi của người dùng về giá trị biến số K này, nền tảng sẽ cân nhắc để chuyển Perpetual Protocol từ việc chọn K theo cách thủ công hay là lựa chọn theo thuật toán.

Hợp đồng vĩnh viễn là gì?

Hợp đồng vĩnh viễn cho phép các nhà giao dịch dự đoán giá cả của một loại tài sản trong tương lai bằng cách mở vị thế long hoặc mở vị thế short. Không giống như các hợp đồng tương lai thông thường; các hợp đồng vĩnh viễn không hết hạn và vẫn có hiệu lực cho đến khi nhà giao dịch đóng vị thế của họ.

Giá của hợp đồng vĩnh viễn thường sẽ khác với giá của tài sản đó trong thị trường giao ngay. Những chênh lệch này báo hiệu tâm lý của các nhà giao dịch. Nếu phần lớn các nhà giao dịch mong đợi tài sản cơ bản tăng giá trị theo thời gian; giá của hợp đồng vĩnh viễn có thể sẽ vượt quá giá giao ngay. Tương tự như vậy, nếu hầu hết các nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ giảm, thì giá hợp đồng vĩnh viễn sẽ thấp hơn giá giao ngay.

Có hai cơ chế kiểm soát sự chênh lệch giá và giữ cho giá hợp đồng vĩnh viễn gần với giá giao ngay nhất:

 • Funding payments
  Mỗi giờ, các nhà giao dịch với các vị thế long hoặc short sẽ thanh toán cho nhau một khoản tiền nhất định, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu giá hợp đồng cao hơn giá giao ngay; người mở vị thế long sẽ trả tiền cho người mở vị thế short. Nếu giá hợp đồng thấp hơn giá giao ngay; người mở vị thế short sẽ phải trả tiền cho người mở vị thế long. Quy mô của khoản thanh toán này tương đương với sự chênh lệch giữa giá hợp đồng và giá giao ngay, cũng như quy mô vị thế của người giao dịch.
 • Arbitrage
  Nếu giá hợp đồng chênh lệch đáng kể so với giá giao ngay ở các sàn giao dịch khác. Nhà giao dịch có thể kiếm lợi nhuận dựa trên chênh lệch giá, điều này làm cho giá hợp đồng vĩnh viễn và giá hợp đồng giao ngay cân bằng.

Cơ chế hoạt động của Perpetual Protocol

Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên nền tảng của Perpetual Protocol phần lớn tương tự như giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên các sàn giao dịch tập trung.

Sự khác biệt chính là: Perpetual Protocol không sử dụng order book (danh sách hiển thị lệnh mua và lệnh bán) – các giao dịch được thực hiện ngay lập tức và không cần đợi đối tác và không cần trả taker fee (phí người mua).

Giao dịch trên Perpetual Protocol sẽ giải được giải quyết với tốc độ chậm hơn so với các sàn giao dịch tập trung, đặc biệt là khi giao dịch với khối lượng lớn.

Để khắc phục các vấn đề trên, dự án cung cấp các biện pháp kiểm soát trượt giá và tất cả các hoạt động giao dịch diễn ra trên xDai. Điều này làm tốc độ giao dịch trên giao thức nhanh hơn đáng kể so với layer cơ sở .

Thông tin cơ bản về PERP token

 • Token Name: PERP Token
 • Ticker: PERP
 • : 
 • Contract: 0xbc396689893d065f41bc2c6ecbee5e0085233447
 • Token type: Utility token
 • Token Standard: -20
 • Total Supply: 150.000.000 PERP
 • Circulating Supply: 21.913.135 PERP

Phân phối Token

 • 7,500,000 PERP: Balancer LBP.
 • 36,000,000 PERP: Team và Ban cố vấn.
 • 6.250.000 PERP:  Labs, đã đầu tư vào việc phát triển của Perpetual khoảng 2 năm trước.
 • 22.500.000 PERP: Các nhà đầu tư chiến lược.
 • 77.750.000 PERP: Hệ sinh thái và phần thưởng

PERP token dùng để làm gì

PERP là một utility token được thiết kế để khuyến khích việc quản lý phi tập trung cho giao thức. Quyền biểu quyết của PERP token holder trong giao thức sẽ tỉ lệ thuận với số lượng token mà họ nắm giữ.
2 chức năng chính của PERP token là :

 • Governance
  Người dùng có thể stake PERP token vào giao thức để nhận được quyền bỏ phiếu hoặc đề xuất ý tưởng để cải thiện Perpetual Protocol.
 • Staking
  Người dùng có thể stake PERP token vào các staking pool để nhận phần thưởng.

Ví lưu trữ PERP token

PERP là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví  thông dụng: , Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Cách kiếm và sở hữu PERP token

 • Mua trực tiếp PERP token trên sàn giao dịch.
 • Stake PERP token vào giao thức để nhận phần thưởng.

Mua bán PERP token ở đâu

Hiện tại PERP token đang được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau; với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng gần 7 triệu $. Các sàn giao dịch niêm yết PERP token bao gồm: Uniswap, MXC, FTX, Bkex, BitZ, LBank, Hotbit, Gate.io, Bibox.

Roadmap

Trong quý 1 năm 2021; dự án sẽ triển khai các hạng mục sau: Transaction Mining, Stats dashboard (ecosystem), Staking Pool, Trading interface redesign, Keeper Bots (open source).

Dự án cũng có kế hoạch triển khai: xDai Native UI, Limit, Stop Orders, Mobile UI (e.g. for use with  Mobile) nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Các nhà đầu tư chiến lược Perpetual Protocol

Perpetual Protocol chính thức thông báo rằng đã huy động được 1,8 triệu đô la trong một vòng chiến lược do Multicoin Capital dẫn đầu với sự tham gia của Zee Prime Capital, Three Arrows Capital, CMS Holdings, LLC. Và , người hợp tác chiến lược với FTX. Các quỹ khác bao gồm  Labs, Andrew Kang, George Lambeth, Calvin Liu, Tony Sheng, Alex Pack và Regan Bozman cũng là những người đầu tư hỗ trợ cho Perpetual Protocol.

Những cái tên Binance Labs,  … với những với dự án đã tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua đã minh chứng cho sự đầu tư có chiều sâu trong không gian  của họ. Họ không chỉ hỗ trợ quỹ cho dự án phát triển, mà còn kết nối dự án đến cộng đồng hơn. Thậm chí rằng, niềm tin niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, FTX là điều hiển nhiên … Và từ đó mức độ cường điệu dự án từ đó mà tăng lên đáng kể.

Kết luận

Perpetual Protocol là dự án tiềm năng trong mảng ; dự án cho phép người dùng giao dịch các hợp đồng tương lai của nhiều loại tài sản trên nền tảng  của . Hiện tại vốn hóa thị trường ngoại hối truyền thống toàn cầu lên đến hàng nghìn tỷ đô; nếu một phần nhỏ của số tiền này đổ vào các giao thức trên nền tảng blockchain thì những dự án như Perpetual Protocol sẽ đạt được những bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Tham gia channel để cập nhật tín hiệu đầu tư mới nhất!

Bài viết liên quan
Bitcoin rơi về 53.569 USD phe gấu áp đảo
Bitcoin rơi về 53.569 USD phe gấu áp đảo
27/11/2021
Phe gấu đã kiểm soát giá Bitcoin, đẩy giá xuống mức thấp trong ngày là 53.569 USD sau khi thị trường...
Celsius Network được định giá 3.5 tỷ USD
Celsius Network được định giá 3.5 tỷ USD
26/11/2021
Celsius (CEL) công bố khoản tài trợ 750 triệu đô la cho hệ sinh thái của mình
Dự án Moonbeam chiến thắng parachain Polkadot thứ 2
Dự án Moonbeam chiến thắng parachain Polkadot thứ 2
26/11/2021
Sau thất bại sát nút ở vòng đấu giá đầu tiên, Moonbeam (GLMR) cuối cùng cũng giành được slot parachain...
Metaverse có thể chiếm thị phần nghìn tỷ USD
Metaverse có thể chiếm thị phần nghìn tỷ USD
25/11/2021
Gã khổng lồ đầu tư tiền mã hóa Grayscale đã xuất bản một báo cáo tich cực đối với Metaverse,...
Bitcoin có thể rơi về vùng giá $53k – $50k – $30k trươc khi đạt mục tiêu giá vĩ đại
Bitcoin có thể rơi về vùng giá $53k – $50k – $30k trươc khi đạt mục tiêu giá vĩ đại
25/11/2021
Nhà phân tích nổi tiếng Kaleo đang dự đoán Bitcoin và thị trường cổ phiếu sẽ đi theo đường parabol...
Ấn Độ xây dựng luật CBDC và cấm tiền mã hóa
Ấn Độ xây dựng luật CBDC và cấm tiền mã hóa
24/11/2021
Chính phủ Ấn Độ sẽ thảo luận về một dự luật tiền mã hóa trong phiên họp mùa đông của Quốc...
Chủ đề được quan tâm
phone