Fed sẽ đưa ra quyết định gì vào thứ 5?
Sep 22 | 2021 Đăng bởi: Admin
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch COVID-19, tại cuộc họp vào tuần tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ cân nhắc về việc liệu nền kinh tế có đủ vững mạnh để Fed bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích kinh tế hay không.
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Fed sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách cùng với các dự báo kinh tế và lãi suất mà họ đưa ra hàng quý vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày vào chiều thứ Tư. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ trả lời trước giới truyền thông vào lúc 1:30 thứ Năm (giờ Việt Nam). Powell dự kiến ​​sẽ cho biết họ đã sẵn sàng để thông báo rằng Fed sẽ bắt đầu thu nhỏ gói hỗ trợ mua 120 tỷ usd trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm hàng tháng.

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ nói rằng họ đã có một cuộc thảo luận về việc thu nhỏ gói hỗ trợ. Tôi không nghĩ họ sẽ cung cấp bất kỳ chi tiết nào. Tôi nghĩ họ sẽ cung cấp một khuôn khổ để có thể bắt đầu thực hiện vào tháng 11 hoặc tháng 12,” Giám đốc đầu tư của BlackRock về thu nhập cố định toàn cầu Rick Rieder nói với CNBC.

Cuộc họp của Fed bắt đầu vào thứ Ba (theo giờ Mỹ), sau một ngày đầy biến động trên thị trường toàn cầu do lo ngại rằng nhà phát triển bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Evergrande có thể sụp đổ và lây lan ra bên ngoài biên giới Trung Quốc. Chỉ số S&P 500 đã có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5 vào thứ Hai. Chứng khoán ổn định một chút vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư trông đợi chính phủ Trung Quốc sẽ ra tay để kiềm chế tình hình.

“Hành động giá trong vài ngày qua tại thị trường hoặc Trung Quốc có ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ không? Tôi đoán là họ sẽ bắt đầu trong cuộc thảo luận, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng họ sẽ kết thúc ở cùng một nơi mà chúng ta đã định đến,” Rieder nói.

Ông hy vọng Fed sẽ cắt giảm các giao dịch mua với tốc độ 10 tỷ usd trái phiếu kho bạc và 5 tỷ usd chứng khoán được bảo đảm mỗi tháng.

Fed tác động với thị trường như thế nào?

“Nhìn chung, việc cắt giảm hỗ trợ có lẽ không phải là một sự kiện thay đổi thị trường,” Anwiti Bahuguna, người đứng đầu phòng chiến lược đa tài sản của Columbia Threadneedle cho biết. Bà lưu ý rằng trọng tâm trong cuộc họp sẽ tập trung nhiều vào các dự báo và “ plot” của Fed, biểu đồ được sử dụng để trình bày các dự báo lãi suất của các quan chức ngân hàng trung ương.

Trong khi việc Fed giảm dần hoạt động mua tài sản có thể được truyền thông tốt, các chiến lược gia cho rằng dự báo lãi suất của Fed có thể là một con bài khó đoán cho các thị trường. Liên kết chặt chẽ với điều đó sẽ là kỳ vọng của Fed về lạm phát. Vào tháng 6, dự báo chỉ số lạm phát chi tiêu cá nhân năm nay là 3,4%, trước khi giảm trở lại 2,1% vào năm 2022.

Cũng trong dự báo tháng 6 của họ, các quan chức Fed đã nhắm mục tiêu hai lần tăng lãi suất được cung cấp vào năm 2023, nhưng rủi ro có thể thay đổi. Có hai quan chức Fed đã dự kiến ​​mức tăng đầu tiên vào năm 2022 và nhiều chuyên gia thị trường đang đặt cược mức tăng vào cuối năm sau.

“Nếu chúng ta chỉ thấy hai hoặc ba thành viên thay đổi ý định, đó có thể là một chính sách diều hâu. Không có khả năng các quan chức Fed sẽ loại bỏ các dấu chấm, vì vậy rủi ro là có nhiều dấu chấm xuất hiện hơn vào năm 2022 và 2023, và thị trường bắt đầu nghĩ rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ bắt đầu vào năm tới,” Bahuguna nói, lưu ý rằng sẽ là một thông điệp “diều hâu” là tiêu cực đối với cổ phiếu và nó có thể dẫn đến lãi suất cao hơn.

Chính sách diều hâu (Hawkish) được sử dụng để mô tả quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt với lãi suất cao, cùng chính sách tín dụng chặt chẽ và luôn luôn cảnh báo nguy cơ lạm phát. Trái ngược với chính sách diều hâu là bồ câu (Dovish), nơi ủng hộ một chính sách tiền tệ với lãi suất càng thấp càng tốt, cùng với tín dụng dễ dàng để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và việc làm. Các quan chức tại Fed sẽ nghiêng về một trong hai chính sách này tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Vào tháng 6, việc bổ sung các dấu chấm lãi suất vào dự báo năm 2022 là một bất ngờ và cho thấy một số thành viên Fed coi sự gia tăng lạm phát là một cái gì đó không chỉ là nhất thời, Bahuguna nói. Có một rủi ro có thể xảy ra một lần nữa nếu nhiều quan chức Fed tin rằng lạm phát còn dai dẳng hơn.

Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông tin sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng một số quan chức trong Fed đã bác bỏ ý kiến ​​đó.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng đã tăng trên 5% trong ba tháng qua, mặc dù tốc độ giảm nhẹ trong tháng 8.

Rieder không hy vọng Fed sẽ thay đổi dự báo lãi suất cho năm 2022, mặc dù lần đầu tiên họ sẽ tiết lộ dự báo cho năm 2024. Ông nói, những dự báo dài hạn đó thường thay đổi.

Việc tăng lãi suất sẽ được hạn chế?

Rieder cho biết Fed sẽ làm cho sự thu hẹp có vẻ ôn hòa hơn bằng cách nhấn mạnh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu không có nghĩa là một đợt tăng lãi suất sắp tới. Nhưng thị trường trái phiếu vẫn sẽ tập trung vào các dự báo tăng lãi suất và lạm phát.

“Powell có thể sẽ cố gắng hết sức để phân biệt và tách rời mối liên hệ giữa giảm và tăng lãi suất,” người đứng đầu chiến lược lãi suất ngắn hạn của Bank of America, Mark Cabana cho biết:

“Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ thực hiện một số điều chỉnh khiêm tốn đối với các dự báo kinh tế và lạm phát tổng thể. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ đánh dấu mức giảm tăng trưởng trong năm nay, dựa trên một số dữ liệu gần đây có phần mềm mại. Họ sẽ tăng lạm phát dựa trên một số mức tăng ổn định mà chúng ta đang thấy. Tiêu điểm thực sự sẽ nằm trên các dấu chấm. Chúng tôi dự đoán sẽ vẫn không tăng vào năm 2022, nhưng họ sẽ tăng thêm năm 2024. Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có thêm ba lần tăng nữa vào năm 2024”.

Rieder là người đề xuất Fed chuyển sang điều chỉnh các chính sách dễ dãi của mình. Ông cho biết chính sách của Fed và nền kinh tế không còn hoạt động như trước đây.

“Tôi nghĩ có điều gì đó quan trọng ở đây,” ông nói. “Đối với thế hệ của chúng tôi, chúng tôi đã quen với việc khi dữ liệu mềm đi, chính sách tiền tệ thường là động lực điều chỉnh … nhưng sự mềm mại của dữ liệu chỉ đến từ phía cung không bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ”.

Nhu cầu cao nhưng các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt đã dẫn đến nền kinh tế chậm lại. Bằng cách kích thích nền kinh tế bằng chính sách dễ dàng, Fed đã làm tăng thêm động lực đó.

Các chuyên gia về thị trường cũng mong đợi Powell sẽ trả lời về lùm xùm gần đây rằng các quan chức Fed sở hữu và giao dịch chứng khoán. Các tiết lộ cho thấy có ba người nắm giữ tài sản cùng loại mà chính Fed đã mua năm ngoái, bao gồm Powell, người nắm giữ trái phiếu đô thị. Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren đầu tư vào REITs và Chủ tịch Fed Dallas, Rob Kaplan sở hữu trái phiếu doanh nghiệp. Các giao dịch dường như tuân thủ các quy tắc của Fed và Fed đang tiến hành xem xét.

Tham gia channel để cập nhật tín hiệu đầu tư mới nhất!

Bài viết liên quan
Bitcoin rơi về 53.569 USD phe gấu áp đảo
Bitcoin rơi về 53.569 USD phe gấu áp đảo
27/11/2021
Phe gấu đã kiểm soát giá Bitcoin, đẩy giá xuống mức thấp trong ngày là 53.569 USD sau khi thị trường...
Celsius Network được định giá 3.5 tỷ USD
Celsius Network được định giá 3.5 tỷ USD
26/11/2021
Celsius (CEL) công bố khoản tài trợ 750 triệu đô la cho hệ sinh thái của mình
Dự án Moonbeam chiến thắng parachain Polkadot thứ 2
Dự án Moonbeam chiến thắng parachain Polkadot thứ 2
26/11/2021
Sau thất bại sát nút ở vòng đấu giá đầu tiên, Moonbeam (GLMR) cuối cùng cũng giành được slot parachain...
Metaverse có thể chiếm thị phần nghìn tỷ USD
Metaverse có thể chiếm thị phần nghìn tỷ USD
25/11/2021
Gã khổng lồ đầu tư tiền mã hóa Grayscale đã xuất bản một báo cáo tich cực đối với Metaverse,...
Bitcoin có thể rơi về vùng giá $53k – $50k – $30k trươc khi đạt mục tiêu giá vĩ đại
Bitcoin có thể rơi về vùng giá $53k – $50k – $30k trươc khi đạt mục tiêu giá vĩ đại
25/11/2021
Nhà phân tích nổi tiếng Kaleo đang dự đoán Bitcoin và thị trường cổ phiếu sẽ đi theo đường parabol...
Ấn Độ xây dựng luật CBDC và cấm tiền mã hóa
Ấn Độ xây dựng luật CBDC và cấm tiền mã hóa
24/11/2021
Chính phủ Ấn Độ sẽ thảo luận về một dự luật tiền mã hóa trong phiên họp mùa đông của Quốc...
Chủ đề được quan tâm
phone