Kỹ thuật trade coin bằng mô hình cổ điển để phát hiện sự đảo chiều của Bitcoin
Aug 01 | 2021 Đăng bởi: Admin
Mọi trader đều đặt mục tiêu là mua thấp và bán cao, nhưng chỉ một số ít có đủ can đảm để đi ngược lại đám đông và mua khi xu hướng giảm đảo chiều. Khi giá giảm, tâm lý tiêu cực và nỗi sợ hãi sẽ rơi xuống mức cực độ, nhưng chính những lúc như vậy, mô hình vai đầu vai nghịch đảo (IHS) có thể xuất hiện. Mô hình (IHS) có cấu tạo tương tự như mô hình vai đầu vai (H&S) hình thành trên đỉnh, nhưng hình dạng bị đảo ngược. Khi hoàn thành, mô hình (IHS) báo hiệu sự kết thúc của xu hướng giảm và bắt đầu xu hướng tăng mới.

Bạn có biết về mô hình vai đầu vai nghịch đảo?

Mô hình (IHS) là một thiết lập đảo chiều hình thành sau một xu hướng giảm. Nó có một đầu, một vai trái và một vai phải và nằm bên dưới một đường viền cổ. Một sự đột phá và đóng cửa trên đường viền cổ sẽ hoàn thành thiết lập, cho thấy rằng xu hướng giảm đã đảo ngược.

 


Mô hình vai đầu vai nghịch đảo (IHS) | Nguồn: TradingView

Như hình trên, tài sản đang trong xu hướng giảm nhưng sau khi sụt giảm đáng kể, phe bò tin rằng giá đã đạt đến mức hấp dẫn và sẽ bắt đầu bắt đáy. Khi cầu vượt quá cung, tài sản hình thành đáy đầu tiên và bắt đầu một đợt tăng nhẹ. Điều này tạo nên vai trái.

Trong xu hướng giảm, phe gấu sẽ tiếp tục bán mạnh sau đợt pullback và giá giảm xuống dưới mức đáy đầu tiên, tạo mức thấp hơn. Tuy nhiên, họ không thể tận dụng được điểm yếu này để tiếp tục xu hướng giảm. Phe bò đã tiếp tục mua dip và bắt đầu một đợt tăng nhẹ, tạo nên phần đầu của mô hình. Khi giá gần đạt đến đỉnh trước đó, nơi mà cuộc biểu tình đã bị đình trệ, phe gấu lại bước vào.

Giá lại giảm xuống một lần nữa, lên đến đỉnh điểm là sự hình thành của đáy thứ ba, gần như trùng khớp với đáy đầu tiên khi người mua dự đoán sự thay đổi của động lượng và mua mạnh. Điều này tạo nên vai phải của thiết lập. Giá quay đầu tăng và phe bò sẽ tận dụng cơ hội này để đẩy giá lên trên đường viền cổ, hoàn thành mô hình.

Sau đó, đường viền cổ trở thành mức sàn mới vì các trader ( Trade coin ) sẽ mua dip khi giá giảm xuống mức hỗ trợ này. Điều này báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới.

Cách xác định xu hướng tăng mới với mô hình (IHS)


Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) [ Mua bán BTC nhanh chóng ] đã ở trong xu hướng giảm kể từ khi hình thành đỉnh cục bộ ở mức $ 13.970 vào ngày 26 tháng 6 năm 2019. Người mua đã bước vào và bắt giữ sự sụt giảm trong vùng hỗ trợ $ 6.500 – $ 7.000, hình thành vai trái của mô hình (IHS). Điều này đã giúp giá bắt đầu một cuộc biểu tình cứu trợ lên $ 10.450. Ở mức này, áp lực chốt lời từ các trader ngắn hạn và các vị thế short mới của phe gấu đã khiến giá giảm xuống một lần nữa.

Hoạt động bán tích cực sau đó đã phá vỡ vùng hỗ trợ $ 6.500 – $ 7.000 và cặp BTC/USDT ( V) giảm xuống còn $ 3.782,13 vào ngày 13 tháng 3 năm 2020. Phe bò xem cú sụt giảm mạnh này là một cơ hội mua và điều đó đã thúc đẩy một đợt phục hồi mạnh, đạt gần $ 10.450. Động thái này đã tạo nên phần đầu của thiết lập.

Vai phải nông do áp lực bán đã giảm và phe bò không chờ đợi sự điều chỉnh sâu hơn để mua. Cuối cùng, phe bò đã đẩy giá lên trên đường viền cổ vào ngày 27 tháng 7, hoàn thành.

Phe gấu đã cố gắng bẫy những con bò hung hãn khi kéo giá trở lại bên dưới đường viền cổ. Tuy nhiên, phe bò đã không cho phép cặp tiền duy trì dưới $ 10.000, một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong tâm lý. Động lượng đã tăng lên khi người mua đẩy giá lên trên $ 12.500.

Cách tính toán mục tiêu của thiết lập IHS mà bạn cần biết


Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Để tính toán mục tiêu tối thiểu của mô hình (IHS), hãy tính độ sâu từ đường viền cổ đến điểm thấp nhất. Trong ví dụ trên, độ sâu từ đường viền cổ ở khoảng $ 10.450 tới điểm thấp nhất ở $ 3.782,13 là $ 6.667,87.

Sau đó, cộng giá trị này vào mức đột phá ($ 10.450), chúng ta được mục tiêu của mô hình là $ 17.117,87. Khi một xu hướng thay đổi, nó có thể đạt mức thấp hơn hoặc vượt quá mục tiêu. Do đó, các trader nên sử dụng mục tiêu làm hướng dẫn và không bán phá giá chỉ vì nó đã đạt đến mục tiêu của thiết lập.

Sự kiên nhẫn của bạn sẽ đạt được thành quả bởi vì đôi khi thiết lập bị vô hiệu

Không có mô hình nào thành công ở mọi lần đột phá và các trader nên đợi thiết lập hoàn thành trước khi bắt đầu giao dịch. Đôi khi, cấu trúc của một mô hình đã được hình thành nhưng sự bứt phá không xảy ra. Những người giao dịch trước khi mô hình hoàn thành sẽ bị mắc kẹt khi giá giảm xuống.


Biểu đồ LINK/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Ví dụ: LINK đã đạt đỉnh ở mức $ 4,58 vào ngày 29 tháng 6 năm 2019 và bắt đầu điều chỉnh. Phe bò đã cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm tại vùng $ 2 – $ 2,2. Điều này hình thành nên một mô hình (IHS).

Mặc dù giá đã chạm đường viền cổ vào ngày 19 tháng 8 năm 2019, nhưng người mua không thể đẩy giá lên trên mức đó. Do đó, mô hình không hoàn thành và tín hiệu mua không kích hoạt.

Cặp LINK/USDT đã giảm xuống từ đường viền cổ và phá vỡ xuống dưới phần đầu của thiết lập ở mức $ 1,96, làm mất hiệu lực của mô hình. Những trader giao dịch sớm sẽ bị mắc kẹt bởi động thái này.

Những điều quan trọng cần lưu ý

Mô hình (IHS) có thể là một công cụ hữu ích cho các trader tìm thấy sự khởi đầu của một xu hướng tăng mới. Tuy nhiên, có một số điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng thiết lập này.

Các trader nên đợi mô hình hoàn thành, điều này xảy ra sau khi giá phá vỡ và đóng cửa trên đường viền cổ, trước khi bắt đầu bất kỳ vị thế mua nào. Sự đột phá lên trên đường viền cổ có khối lượng giao dịch trên mức trung bình sẽ có nhiều khả năng dẫn đến một xu hướng tăng mới hơn là sự đột phá xảy ra với khối lượng thấp.

Khi một xu hướng được đảo ngược, nó thường tiếp tục trong một thời gian dài. Do đó, các trader không nên vội vàng bán phá giá chỉ vì nó đã đạt đến mục tiêu của mô hình.

Vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như mô hình hoàn thành nhưng giá nhanh chóng đảo ngược hướng và giảm mạnh. Các trader nên theo dõi chặt chẽ các chỉ báo khác và hành động giá trước khi gia tăng thêm vị thế.

Nếu chưa có tài khoản T-rex thì đăng ký tại đây !

Bài viết liên quan
Hướng dẫn Crowdloan để đấu giá parachain Kusama
Hướng dẫn Crowdloan để đấu giá parachain Kusama
01/09/2021
Bài viết này T-REX sẽ hướng dẫn cách tham gia Crowdloan bằng ví Polkadot.is và Fearles Wallet. T-REX sẽ...
SEC nghiên cứu Defi thông qua một công ty giám sát blockchain với thoả thuận 1 năm
SEC nghiên cứu Defi thông qua một công ty giám sát blockchain với thoả thuận 1 năm
28/08/2021
Vào ngày 23 tháng 08, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler đưa ra tuyên...
Gã khổng lồ thương mại điện tử Paypal mở rộng dịch vụ tiền kỹ thuật số sang Vương quốc Anh
Gã khổng lồ thương mại điện tử Paypal mở rộng dịch vụ tiền kỹ thuật số sang Vương quốc Anh
23/08/2021
Người dân Anh Quốc hiện có thể mua, giữ và bán tiền kỹ thuật số thông qua PayPal – đánh dấu...
Parachain là gì? Parachain của Polkadot là gì?
Parachain là gì? Parachain của Polkadot là gì?
20/08/2021
Parachain được định nghĩa là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot, có thể...
Star Atlas là gì? IDO trên sàn giao dịch FTX, Apollo-X, và Raydium
Star Atlas là gì? IDO trên sàn giao dịch FTX, Apollo-X, và Raydium
18/08/2021
Star Atlas là một nền tảng game metaverse thế hệ tiếp theo nổi lên từ sự kết hợp giữa blockchain,...
Kava là gì? Kiến thức toàn tập về KAVA coin
Kava là gì? Kiến thức toàn tập về KAVA coin
10/08/2021
Kava là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) chuỗi chéo cung cấp các khoản vay và stablecoin (...
Chủ đề được quan tâm
phone