Pump and Dump là gì? Tại sao nó nguy hiểm? Một số kinh nghiệm cho người mới
Nov 11 | 2020 Đăng bởi: Admin
Cụm từ Pump Dump trong trade coin ám chỉ hình thức đầu tư lướt sóng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử, đây là một hình thức mang đến lợi nhuận tốt nhưng cũng khá rủi ro. Nếu như các bạn là những nhà đầu tư mới mà chưa có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ rất dễ trở thành con mồi cho những con cáo già tại các sàn giao dịch, chính vì thế khi có nhu cầu đầu tư tiền điện tử thì hãy thật thận trọng khi sử dụng hình thức đầu tư này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin về Pump and Dump là gì? Tại sao nó nguy hiểm cũng như là một số kinh nghiệm cho người mới Trade coin để các bạn tham khảo và sử dụng chúng làm kinh nghiệm trong đầu tư tiền điện tử của mình.

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và được rất nhiều các quốc gia sử dụng, ở Việt Nam tuy chưa chấp nhận tiền điện tử là đồng tiền hợp lệ tuy nhiên cũng không cấm mua bán và đầu tư vào các loại tiền điện tử. Chính vì thế mà các bạn có thể thấy các sàn giao dịch tiền điện tử ở nước ta cũng được hình thành ngày một nhiều hơn, các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về tiền điện tử cũng như hỗ trợ người dùng đầu tư vào tiền điện tử cũng từ đó được hình thành. Nếu như các bạn là một nhà đầu tư vào tiền điện tử và thường xuyên tham gia vào các Group liên quan đến tiền điện tử thì chắc chắn sẽ nghe qua cụm từ Pump and Dump, đây là một cụm từ rất quen thuộc khi chúng ta Trade Coin.

Pump and Dump là gì?

Pump and Dump được xem là một trong những hình thức rất quen thuộc không riêng gì thị trường tiền điện tử mà trong chứng khoán, vàng bạc thì đây cũng là một cụm từ rất quen thuộc. Đây được xem là một hình thức làm giá khi mà người ta sẽ đẩy giá một đồng Coin nào đó lên mức đỉnh điểm (Pump) sau đó bán ra liên tục để đẩy giá thành đồng Coin này xuống mức đáy (Dump), có khi giá thành còn được giảm một mức thảm hại khi không cả bằng được với giá thành ban đầu khi chưa được đẩy lên.

Hình thức này trong đầu tư được xem là một trong những hành động phạm pháp, tuy nhiên trên thị trường tiền điện tử thì chưa có một khung hình phạt hay quy định riêng nào áp dụng cho việc này vì thế mà vẫn có nhiều tổ chức áp dụng để nhằm hình thức chuộc lợi. Nói một cách dễ hiểu là những người có nguồn vốn lớn và siêu lớn sẽ sử dụng hình thức này để thao túng thị trường, nhằm đè bẹp những người có vốn ít hoặc những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

pump and Dump là gì?

Tại sao Pump and Dump lại nguy hiểm?

Như đã nói ở trên thì đây thuộc hình thức ép giá dành cho các loại tiền điện tử vì thế các bạn hãy thật cẩn thận khi đầu tư trên các sàn giao dịch không uy tín, nếu như không cẩn thận các bạn có thể sẽ bị cá mập nuốt trọn khi nào mà không hay biết. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều các tổ chức Pump and Dump hoạt động trên các nhóm mạng xã hội, Group về tiền điện tử nên khi tham gia vào đây các bạn phải thật cẩn trọng về những thông tin mà họ đưa ra. Nếu như sơ sẩy không để ý và vội vàng tin vào lời của những nhóm này thì có thể bạn sẽ bị mất trắng tài sản của mình, có thì cũng chỉ là thu về được một khoản tiền rất nhỏ.

Cách để đi trước nhóm Pump and Dump

Đừng đầu tư tất cả vào coin đang pump

Đây là việc đầu tư an toàn nhất mà bạn có thể làm. Bạn có thể theo dõi các coin đang được pump mà không cần phải đầu tư vào nó. Nếu có mua thì chỉ dùng một phần nhỏ số vốn để đầu tư. Nếu có ý định đầu tư dài hạn thì bạn hãy hạn chế mua các coin trong danh sách pump & dump này.

Mua các coin được pump nhiều ở giá dump sâu

Các nhóm pump & dump luôn có những coin dễ gây FOMO cho cộng đồng và chúng sẽ dễ dàng lái hướng thị trường như chúng muốn. Bắt đầu mua vào khi giá đã bị dump sâu và chờ, có thể là vài ngày, vài tuần, đặt sẵn lệnh bán, và khi coin này được pump thì bạn là người đầu tiên có được lợi nhuận.

Lưu ý rằng có rủi ro là coin đó sẽ không bao giờ được pump lại nữa hoặc giá bạn mua vẫn còn cao vì giá có thể bị dump sâu hơn nữa.

Dùng CoinCheckUp hoặc CoinMarketCap

Xem tin tức, có tin tốt nào để coin tăng giá? Xem phân tích kỹ thuật, có dấu hiệu mua vào không? Nếu câu trả lời ở trên đều là không, khả năng lớn là coin này trong giai đoạn pre-pump, đây là thời cơ tốt để mua vào và đặt lệnh bán chốt lời.

Cẩn trọng khi đặt lệnh bán

Nếu bạn đặt lệnh bán, hãy đặt bán từng phần nhỏ để người mua vẫn tiếp tục mua vào theo từng đợt pump tiếp tục. Không tham lam, lợi nhuận 10% là đã quá đủ cho một đợt pump & dump. Đầu tư một khoản tiền vừa đủ và phù hợp với volume hiện tại của coin để bạn có thể mua và thoát hàng nhanh chóng.

Làm sao để đi trước nhóm Pump and Dump

Một số kinh nghiệm để tránh trở thành nạn nhân của Pump and Dump

Với những người mới Trade Coin thì có thể thực hiện theo hình thức sau:

- Hạn chế mua những Coin có Volume nhỏ, có thể mua với số lượng ít để lấy kinh nghiệm thực tế.

- Những Coin đã được Pump vài lần rồi thì không nên mua.

- Lựa chọn các sàn giao dịch lớn và uy tín để tránh gặp phải Coin rác.

- Không nên đầu tư tất cả vốn vào 1 đồng Coin mà có thể lựa chọn một số đồng Coin khác nhau để đầu tư như đồng BTC, ETH, USDT...

- Không nên nghe theo những tài khoản khác trên các diễn đàn về Coin khi đầu tư, thay vào đó hãy tìm hiểu kỹ thị trường và lựa chọn cho mình hình thức đầu tư hợp lý.

- Hãy chọn lọc nhóm để tham gia thảo luận, không tùy tiện nhóm nào cũng tham gia để rồi bị dụ giỗ bất cứ khi nào mà mình không hay biết.

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về Pump and Dump là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn cũng như là một số những lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới khi muốn sử dụng hình thức này, hy vọng đây sẽ là bài học giúp các bạn học hỏi được nhiều điều khi có nhu cầu đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn cũng như là muốn biết những thông tin khác liên quan đến Pump and Dump thì có thể tham gia các diễn đàn uy tín về lĩnh vực này, tại đây các bạn chỉ nên tham khảo và học hỏi kinh nghiệm và thực sự cân nhắc khi làm theo những chỉ dẫn của các thành viên tại đây. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Altcoin Daily, 7 altcoin này có thể thiết lập ATH cao nhất mọi thời đại
Altcoin Daily, 7 altcoin này có thể thiết lập ATH cao nhất mọi thời đại
27/08/2021
Người dẫn chương trình Altcoin Daily, Aaron Arnold, đang liệt kê 7 loại tiền mã hoá mà anh ấy dự kiến...
3 Kỹ năng cơ bản trong quản lý vốn để sống sót với nghề trading
3 Kỹ năng cơ bản trong quản lý vốn để sống sót với nghề trading
10/11/2020
Điều đặc biệt ở việc đầu tư vào tiền điện tử đó chính là các bạn có thực sự biết cách...
Margin Trading là gì? Một số lời khuyên cho người mới khi chơi Margin
Margin Trading là gì? Một số lời khuyên cho người mới khi chơi Margin
10/11/2020
Nếu như các bạn là một người dùng mới và chưa biết được những tin tức xoay quanh Margin Trading...
5 lời khuyên cho các trader mới vào nghề
5 lời khuyên cho các trader mới vào nghề
10/11/2020
khi các bạn là một người mới đầu tư vào thị trường tiền điện tử này thì cần phải làm gì?...
TradingView là gì? Hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu
TradingView là gì? Hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu
06/11/2020
Nếu như bạn là một tín đồ của tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hay là người đầu tư vào chứng...
Chủ đề được quan tâm
phone