Đầu tư Bitcoin: Cách đầu tư bitcoin hiệu quả nhất năm 2020
May 30 | 2020 Đăng bởi: Admin
Đầu tư Bitcoin như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người mới tham gia tìm hiểu và có ý định đầu tư vào thị trường tiền ảo quan tâm. Hãy cùng Obitanchain, đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư Bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin là hoạt động sử dụng nguồn lực tài chính có sẵn để giao dịch mua/bán trên các sàn giao dịch Crypto với mong muốn thu về nguồn lợi nhuận.

Hình thức đầu tư cũng giống các tài sản khác, tuy nhiên lợi nhuận từ bitcoin lớn hơn rất nhiều so với ngoại tệ hay vàng. Biên độ dao động của Bitcoin luôn lớn và có tiềm năng bức phá cao, có thể nói BTC là một thị trường đáng để đầu tư. 

Mặc dù mục đích của Bitcoin là trở thành phương tiện thanh toán thay cho tiền pháp định. Nhưng hiện tại những đặc tính và ứng dụng của nó đã khiến BTC trở thành một tài sản đầu tư cực kì hấp dẫn. 

Hơn nữa, trong mạng lưới hơn 5000 coin khác nhau và đang ngày càng phát triển rộng thêm thì giá của các đồng coin khác thường chịu tác động mạnh từ Bitcoin. Vì vậy Bitcoin hay đầu tư tiền ảo nói chung là lĩnh vực rất hấp dẫn các nhà đầu tư trên thế giới. 

Nên Đầu tư vào Bitcoin khi nào?

Đồng tiền ảo Bitcoin có hình thức trao đổi khác với các loại tiền tệ thông thường,  Bitcoin được trao đổi trực tiếp không cần thông qua bên trung gian thứ ba, không chịu sự quản lý bởi các các tổ chức hay chính phủ nào. Hãy dựa vào bản chất linh hoạt này mà trau dồi cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm để có thể phân tích phán đoán thời điểm đầu tư Bitcoin một cách thích hợp.

Thêm vào đó giá Bitcoin được biến động theo thời gian thực, tức là có lúc xu hướng giá sẽ giảm mạnh nhưng cũng có lúc xuống giá tăng mạnh, có lúc thị trường lại sideway. Chính vì vậy để thành công nhà đầu tư cần thêm yếu tố may mắn.

tiền điện tử

Để biết khi nào thì nên đầu tư vào Bitcoin bạn cần  thường xuyên theo dõi tin tức về Bitcoin và thị trường tiền ảo bằng cách tham gia vào các nhóm các diễn đàn trên các trang mạng xã hội hoặc các trang web về Bitcoin trên thế giới và Việt Nam, cộng thêm vốn kiến thức sẵn có để đưa ra những quyết định cho riêng mình với mục đích thu về nguồn lợi nhuận đáng mơ ước.

Cách đầu tư bitcoin phổ biến hiện nay

Đầu tư Bitcoin như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay có 5 cách đầu tư vào Bitcoin phổ biến sau: 

Mua/bán Bitcoin

Để thực hiện giao dịch mua bán Bitcoin, đầu tiên bạn cần chọn cho mình một chiếc ví lưu trữ Bitcoin. Có rất nhiều loại ví hiện nay cho bạn lựa chọn :như ví online, ví nóng, ví lạnh, ví phần mềm trên máy tính, ví giấy. Mỗi loại ví sẽ phù hợp theo từng nhu cầu của các nhà đầu tư như đầu tư ngắn hạn đầu hay tư dài hạn, giao dịch liên tục hay giao dịch không liên tục.

Nếu thường xuyên giao dịch và đầu tư ngắn hạn, bạn nên dùng ví nóng để lưu trữ BTC. Nhưng nếu có nhu cầu đầu tư dài hạn và muốn bảo vệ lượng Bitcoin của mình một cách an toàn nhất thì bạn nên sử dụng ví lạnh.

Việc tiếp theo cần làm là lựa chọn một sàn giao dịch lớn thật an toàn và uy tín với đa dạng tính năng cùng giao diện trực quan, dễ sử dụng (bạn có thể tham khảo sàn Binance, sàn Huobi,...). Lưu ý bạn cần chọn 1 sàn giao dịch Crypto Việt Nam (cho phép mua các loại tiền ảo bằng VND) và một sàn giao dịch quốc tế để chuyển số coin đã mua ở sàn Việt Nam lên rồi tiến hành giao dịch, mua/bán các loại coin theo ý muốn. 

Lưu ý: Hãy ưu tiên những sàn giao dịch có sự uy tín với lịch sử sạch, cho phép linh động khi giao dịch, mua bán và phí giao dịch thấp.

Đầu tư Bitcoin (BTC) ngắn hạn

đầu tư bitcoin ngắn hạn

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn được gọi là Trader Margin, đây là dạng giao dịch ký quỹ cho phép bạn vay tiền từ sàn giao dịch rồi mua hoặc bán một lượng Bitcoin, sau đó thu về nguồn lợi nhuận từ những lần chênh lệch giá do sự biến động xu hướng giá trên thị trường Crypto. Đây là cách đầu tư như khá thông minh và thu lại nguồn lợi nhuận khá cao cho các nhà đầu tư.

Với cách đầu tư ngắn hạn này bạn có thể tự do lựa chọn các chỉ số, hàng hóa, tiền điện tử hay tài sản ngoại hối sau đó phân tích và nắm bắt các cơ hội giao dịch dựa trên sự biến động trên thị trường.

đầu tư bitcoin dài hạn

Đầu tư Bitcoin dài hạn

Đầu tư Bitcoin dài hạn (thuật ngữ tiếng Anh: Hold Bitcoin) là cách đầu tư chắc chắn và dễ sinh lời nhất từ Bitcoin. Thay vì đầu tư lướt sóng, một số nhà đầu tư lựa chọn cách mua một lượng Bitcoin nhất định rồi lưu trữ, đợi thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh họ sẽ bán ra để thu về nguồn lợi nhuận.

Để có thể đầu tư Bitcoin dài hạn bạn cần có kỹ năng phân tích và niềm tin rằng đồng Bitcoin này sẽ tăng thêm thị phần phần sau một thời gian nhất định.

Tuy nhiên hình thức đầu tư này ngày sẽ có lợi với những người mua Bitcoin từ thời điểm sớm, như đã nói ở trên Bitcoin cho có giới hạn trong khoảng 21 triệu, chính vì vậy càng về sau cơ hội khi thu về lợi nhuận theo hình thức đầu tư dài hạn này sẽ ngày càng thấp đi.

Đào Bitcoin 

Đào Bitcoin (thuật ngữ tiếng Anh: Bitcoin Mining) là hình thức kiếm tiền ảo có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn nhất những cũng là hình thức đầu tư “khó nhằn” nhất.

Các thợ mỏ cần đào BTC trên máy tính, đầu tư những thiết bị, phần cứng, phần mềm phục vụ cho việc khai thác BTC với chi phí tốn kém, nhất là chi phí mua phần cứng, bạn cần tận dụng những cơ hội tốt để mua được hệ thống đào BTC đáng tin cậy với giá thấp (ví dụ: tận dụng thời điểm giá GPU tăng mạnh lúc thị trường sụp đổ năm 2017).

Đây là hình thức đầu tư đòi hỏi người đào phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, bạn cần giải được những thuật toán khó

khăn để có thể đào được BTC.

đào bitcoin

Đầu từ Bitcoin ủy thác

Đầu tư Bitcoin theo dạng ủy thác,  HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay được gọi là Coin MLM, đây được xem là hình thức đầu tư cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Nói một cách đơn giản thì đầu tư ủy thác là việc bạn nạp tiền vào dự án của họ thông qua Bitcoin, Ethereum,..hoặc một số đồng coin khác, sau đó họ sẽ trả lãi cho bạn hàng ngày, hàng tháng, với mức lãi suất có thể là 1%/ngày, 30%, 40%, thậm chí 50%/tháng. Ví dụ bạn đầu tư 1 BTC thì mỗi tháng bạn sẽ nhận lãi 0.3 BTC nếu lãi là 30%/tháng.

Đây là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cực cao, bởi hầu hết các dự án này sẽ giữ tiền của bạn tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào gói đầu tư bạn chọn, trong thời gian này bạn sẽ không được phép rút tiền gốc, chỉ nhận lãi, hết thời hạn 6 tháng – 1 năm mới được rút toàn bộ tiền gốc. Đã có rất nhiều dự án coin MLM sập (lừa đảo) và toàn bộ tiền của nhà đầu tư cũng theo đó mà biến mất. Một số dự án MLM nổi bật đã lừa đảo như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Onecoin,..và vô vàn dự án khác.

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin ở Việt Nam

Đầu tư Bitcoin như thế nào là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhất là những người mới tham gia, hãy cùng tham khảo các bước để có thể đầu tư Bitcoin một cách hiệu quả sau đây?

Bước 1: Tìm hiểu kiến thức

Đây là bước cơ bản và quan trọng, không chỉ đối với đầu tư Bitcoin và sẽ áp dụng với bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào khi bạn mới bắt đầu, bước tìm hiểu này sẽ giúp bạn có kiến thức để chủ động ảnh và và đưa ra những quyết định phân tích một cách hợp lý và an toàn nhất.

Những kiến thức bạn cần tìm hiểu như:

- Cách mua /bán Bitcoin

- Những loại Coin phổ biến trên thị trường

- Xu hướng đầu tư hiện nay

- Các sàn giao dịch uy tín

Bước 2: Đưa ra quyết định đầu tư

Bước này rất quan trọng, để có thể đưa ra được quyết định, như các bạn cần có thời gian tìm hiểu kiến thức và trau dồi một số kỹ năng khác như phân tích biểu đồ, đồ sử dụng các công cụ indicator đẻ dự đoán xu hướng giá. Ngoài ra còn dựa trên những thông tin về thị trường tại thời điểm giao dịch. Sau khi đã xét xong tất cả các yếu tố trên một cách kỹ lưỡng thì bạn mới nên đưa ra quyết định đầu tư. 

Bước 3: Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Khi lựa chọn sàn giao dịch bạn cần quan tâm các yếu tố sau đây:

  • Tính an toàn và hợp pháp.
  • Tính tiện lợi.
  • Các loại tiền điện tử mà sàn giao dịch có.

Bước 4: Tham gia đầu tư

Sau khi trang bị được lượng kiến thức, có kỹ năng cùng số vốn nhất định, bạn có thể bắt đầu tham gia đầu tư Bitcoin.

Đầu tư Bitcoin như thế nào hiệu quả?

Làm sao để đầu tư Bitcoin đạt hiệu quả cho người mới? Bạn cần lưu ý đến những điều sau trước khi bước vào thị trường tiền ảo:

- Đừng mua số lượng nhiều khi mới chơi: Đối với những người mới bước vào một thị trường đầu tư tiền ảo, cụ thể là Bitcoin, thì cần phải có một sự khởi đầu đầy thận trọng và chắc chắn vì đây là một thị trường đầy biến động. Khi bạn bắt đầu trong một lĩnh vực mới thì bạn sẽ trở thành kẻ thiếu kinh nghiệm, dễ mắc phải những sai lầm trong khi giao dịch, hoặc mắc phải những cạm bẫy của những kẻ lừa đảo lão làng.

Chọn sàn giao dịch uy tín: Nếu bạn muốn thường xuyên giao dịch BTC thì cần phải có một nền tảng uy tín để có thể yên tâm giao dịch. Vì thế bạn nên tìm hiểu, chọn cho mình sàn giao dịch lớn, có uy tín và phù hợp với nhu cầu của mình.

Không được có suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không”: Đây là một điều cấm kỵ, một kế sách nên được tránh xa, không chỉ trong thị trường giao dịch Bitcoin, mà còn ở bất cứ đâu, cho dù là chứng khoán, đầu tư tiền pháp định,...Dù bạn có thiếu kiên nhẫn, cần tiền đến đâu, hay dù cho cơ hội có hấp dẫn đến đâu, bạn cũng không nên dốc hết mọi thứ mình có vào một mối, để rồi thứ thu lại chỉ là những cảm xúc hối hận bất tận. Cách đầu tư vào Bitcoin đúng là khi bạn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thông tin trên thị trường, sau đó xác định rủi ro và tiềm năng của Coin, cuối cùng ra quyết định mua và đầu tư, đây mới là một nhà đầu tư chính thống. 

Một số lời khuyên khi đầu tư Bitcoin

Trước khi bắt đầu tư Bitcoin, bạn nên tham khảo một số lời khuyên sau đây:

  • Trang bị, tìm hiểu kiến thức căn bản để học cách đầu tư bitcoin cho đúng.
  • Hãy bắt đầu tập chơi và đầu tư Bitcoin với số tiền nhỏ.
  • Bạn chỉ nên đầu tư Bitcoin với số tiền nhàn rỗi của mình, bởi đầu tư vào Bitcoin mặc dù là kênh đầu tư siêu lợi nhuận nhưng cũng siêu mạo hiểm.
  • Lựa chọn một ví tiền điện tử và sàn giao dịch tiền điện tử thật an toàn và uy tín. Hãy ưu tiên yếu tố bảo mật và an ninh lên hàng đầu, tránh những sự cố không đáng có xảy ra.
  • Không nên Tiết lộ bất cứ thông tin nào về tài khoản  tiền ảo của bạn.
  • Không nghe theo bất cứ cứ lời khuyên nào từ người lạ, hoặc nếu có nghe sự tư vấn từ các nhân viên, chỉ nên coi đó là ý kiến để tham khảo, hãy tin vào quyết định của chính mình.

Lời kết

Trên đây là bài viết Đầu tư bitcoin như thế nào, với nội dung trên đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể về cách đầu tư Bitcoin hiệu quả tại Viêt Nam. Hi vọng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về những câu hỏi xoay quanh việc đầu tư chơi Bitcoin. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
5 rủi ro khi đầu tư Bitcoin, đầu tư bitcoin có an toàn không?
5 rủi ro khi đầu tư Bitcoin, đầu tư bitcoin có an toàn không?
26/10/2020
Có những rủi ro nào khi đầu tư Bitcoin? Đầu tư bitcoin có an toàn không? Đây có lẽ là những câu...
Nên mua Bitcoin hay Ethereum? Mẹo chọn tiền điện tử đáng đầu tư năm 2020
Nên mua Bitcoin hay Ethereum? Mẹo chọn tiền điện tử đáng đầu tư năm 2020
26/10/2020
Hiện nay, tiền điện tử là thị trường ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà...
Có nên đầu tư Bitcoin năm 2020? Hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu
Có nên đầu tư Bitcoin năm 2020? Hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu
03/03/2020
Từ những ngày đầu ra mắt thị trường đến nay thì Bitcoin và những thông tin liên quan vẫn đang...
Chủ đề được quan tâm
phone