Libra là gì? Tổng hợp thông tin về đồng tiền điện tử Libra coin của Facebook
Mar 02 | 2020 Đăng bởi: Admin
Libra là một tài sản kỹ thuật số được xây dựng bởi Facebook, là hạ tầng tài chính và tiền tệ trên toàn cầu được.

Libra là gì?

Libra là một tài sản kỹ thuật số được xây dựng bởi Facebook, là hạ tầng tài chính và tiền tệ trên toàn cầu được, hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain.

Libra được kí hiệu là ≋.

Tham khảo những đồng coin khác, có sức ảnh hưởng với thị trường Crypto hiện nay.

libra

Tại sao lại có tên gọi Libra?

Đơn vị đo trọng lượng ở thời La Mã là nguồn cảm hứng cho tên gọi Libra (trong đó 1Libra = 0,329kg).

Libra do tổ chức nào quản lý?

Libra chịu sự quản lý bởi  hiệp hội Libra (công ty Libra Association).  Libra hoạt động gắn liền với đồng tiền pháp định như USD hay euro, được nhận định là đồng tiền có vị thế ổn định và ít biến động hơn so với những loại tiền điện tử khác.

Libra là một hiệp hội phi lợi nhuận, có tổ chức độc lập và trụ sở đặt tại Thụy Sĩ.

Chức năng chính của Hiệp hội là quản lý lượng Libra liên quan đến mục đích xã hội và xác thực dịch trên mạng lưới blockchain.
Tất cả những hoạt động của hiệp hội Libra được hội đồng gồm các thành viên và người quản lý ý bỏ phiếu để đưa ra quyết định chung về chính sách phát triển và một số hoạt động quan trọng khác.

Mặc dù hiệp hội Libra và mạng lưới blockchain Libra được tạo ra bởi Facebook nhưng công ty này tuyên bố họ sẽ rút khỏi vai trò lãnh đạo sau khi đồng tiền chính thức được triển khai. Như vậy tất cả thành viên trong Hiệp hội đều có sự bình đẳng trong vai trò quản lý và phát triển Libra.

Để được coi là thành viên sáng lập của hiệp hội Libra, công ty hay doanh nghiệp hoặc cá nhân cần góp ít nhất 10 triệu USD. Các công ty công nghệ Ebay, Uber, Paypal, Lyft hay các công ty tài chính Visa, Mastercard, Andreessen Horowitz,..là một số thành viên sáng lập của Libra hiện nay.

Làm thế nào để sở hữu đồng coin Libra?

Cho đến thời điểm hiện tại Facebook chưa có công bố chính thức về cách thức sở hữu Libra. Một số dự đoán cho rằng đó là phương thức sở hữu mang tính hỗn hợp. Những tổ chức thanh toán truyền thống như Visa hay MasterCard sẽ rất vui mừng mình nếu người dùng dùng được cho phép mua Libra.

Nếu muốn đẩy nhanh tiến độ bộ để hoàn thành được mục tiêu đưa dịch vụ tài chính đến gần hơn với những người dùng không sử dụng tài khoản ngân hàng thì Facebook có thể sử dụng chiến lược “viện trợ”, tức là cung cấp miễn phí một lượng Libra làm tiền đề cho việc khởi động một hệ sinh thái tiền điện tử.

Về dài hạn sau này người dùng sẽ cần nguồn cung cấp Libra nhiều hơn từ những nguồn khác chứ không chỉ đơn thuần là từ Facebook. Thêm đó là ý tưởng về việc trả lương cho nhân viên bằng Libra thật sự không tồi.

Cách sử dụng của Libra

Khi Libra được chính thức ra mắt, ví điện tử Calibra cho phép người dùng chuyển tiền trên thiết bị di động ảnh cho bất cứ đối tượng nào sau khi ứng dụng này được tải và đăng ký trên điện thoại di động của họ.

Ví điện tử Calibra được liên kết kết nối với Messenger và WhatsApp.  Tuy nhiên hiện nay chưa có thông tin chính thức về việc

Libra được triển khai ở quốc gia nào đầu tiên. 

Libra có thể dùng để giao dịch và mua/bán những gì?

Người dùng giao dịch Libra trên ứng dụng ví điện tử Calibra. Ngoài ra việc các doanh nghiệp sử dụng Libra cho những giao dịch hàng ngày là điều mà Facebook mong muốn hơn cả.

Thêm vào đó, việc dùng Libra để thanh toán những dịch vụ taxi công nghệ như Uber hay Lyft giúp tối ưu trải nghiệm cho người dùng.

Libra có đáng tin không?

librra

Khi một ứng dụng tài chính như Libra hoạt động trên Facebook quả là một điều đáng lo ngại về quyền riêng tư. Tuy nhiên người dùng cũng có thể an tâm hơn một phần nào đó khi công ty tuyên bố sẽ cố gắng triển khai và phát triển in những công nghệ bảo mật để ngăn ngừa những hành vi phạm pháp như lừa đảo hay rửa tiền.

Cụ thể Facebook công bố sẽ sử dụng những quy trình xác thực thực và chống lừa đảo trên thẻ tín dụng và các thẻ ngân hàng nhờ các hệ thống chủ động và tự động theo dõi nhằm bảo vệ và ngăn chặn những hành vi lừa đảo một cách tốt nhất.

Nếu người dùng gặp phải tình huống  mất tài khoản sẽ được hỗ trợ trực tuyến, mất tiền do lừa đảo sẽ được bồi thường từ Facebook. Mạng lưới blockchain Libra được dự kiến là xây dựng trên hệ thống mã nguồn mở mở cho phép theo dõi hay các lỗi về thiết kế và bảo mật  bởi cộng đồng các nhà phát triển và nghiên cứu. 

Điều thú vị là Facebook sẽ tổ chức một số chương trình hỗ trợ giới chuyên gia an ninh tìm ra những điểm chưa được cần khắc phục và phát triển hơn nữa trên nền tảng Libra, điển hình là sự kiện “săn lỗi nhận thưởng”.

Quyền riêng tư của Libra

Tạo nên sự minh bạch là mục đích ra đời của tiền mã hóa. Chính  vì vậy tính minh bạch càng được tối ưu thì quyền riêng tư sẽ dần mất đi.

Tài khoản cá nhân của người dùng sẽ không trực tiếp kết nối với chuỗi giao dịch mặc dù công nghệ blockchain đã ghi lại thông tin thực hiện giao dịch trên các máy tính.

Đối với Libra mọi người dùng đều có thể truy cập ẩn danh trong các giao dịch. Facebook cho biết ví điện tử Calibra sẽ không chia sẻ dữ liệu tài chính của người dùng trên mạng xã hội này. Và những thông tin giao dịch này sẽ không được dùng cho việc nhắm vào mục tiêu quảng cáo.

Nhìn chung trong lịch sử hoạt động thiếu kiểm soát của Facebook, việc lấn sân sang lĩnh vực tiền tệ này còn tiềm ẩn nhiều dấu hỏi chấm về vấn đề rửa tiền và các hoạt động phi pháp, điều mà mà các ngân hàng chính thống vẫn chưa thể khắc phục được.

Cách kiếm tiền của Facebook nhờ Libra

facebook

Công ty con Calibra được tạo ra bởi Facebook sẽ chịu trách nhiệm phát triển và quản lý hoạt động giao dịch của Libra. Facebook sẽ kiếm tiền qua việc Calibra tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng lên Libra.

Đơn cử như việc việc ví điện tử Calibra cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau, phí chuyển tiền sau mỗi lần giao dịch chính là nguồn thu nhập nhập của Facebook nhờ Libra, Mức phí thấp ấp và tốc độ chuyển tiền nhanh là ưu điểm để cạnh tranh củaFacebook với các ngân hàng truyền thống.

Về dài hạn Calibra và Libra là cách để Facebook trở thành nền tảng không thể thiếu đối với cuộc sống của người dùng.

Dự đoán về sự lớn mạnh của Libra

Dựa trên sức mạnh sẵn có của Facebook, Libra có khả năng được tiếp cận với mạng lưới người dùng nhiều hơn tất cả các loại tiền mã hóa khác. 

Hiện nay trên thế giới ước tính có khoảng 35 triệu ví blockchain, qua đó ta có thể ước lượng số lượng người dùng dùng tham gia đầu tư và sử dụng tiền mã hóa trên toàn cầu u một cách tương đối. Facebook là mạng xã hội có 2,4 tỷ người dùng, con số này gấp tới 70 lần số người có ví ví tiền điện tử, ăn mà không phải đồng tiền kỹ thuật số nào cũng có được. Vì vậy nếu có 30% tài khoản Facebook sử dụng ví Calibra thì đồng tiền mã hóa Libra này đã có số lượng người dùng lên tới 800 triệu tức là gấp 20 lần số lượng người dùng trong cộng đồng tiền mã hóa trên toàn thế giới hiện nay. 

Vai trò của Facebook trong dự án Libra

Đằng sau dự án Libra là những ông lớn như Facebook, MasterCard hay Visa. Đồng tiền ảo libra có nền tảng tương tự như Bitcoin hay Ethereum. Đặc  biết ví lưu trữ Libra sẽ thích hợp một trong hai ứng dụng Messenger và WhatsApp nên công ty sẽ nắm được hết tất cả những cách thức mà người dùng đã trải nghiệm trên Libra. 

Mặc dù Libra tuyên bố hoạt động trên nền tảng phi tập trung nhưng về mặt bản chất vẫn là dự án thuộc Facebook được các kỹ sư và đối tác của Facebook xây dựng hệ thống blockchain và những tính năng khác.

Tóm lại, Libra có tiền tệ riêng cùng những chính sách bảo mật và chống rửa tiền cụ thể,  hoạt động như một ngân hàng đa quốc gia trên toàn cầu. Khi sử dụng Libra người dùng cần có lòng tin vào khả năng bảo mật của Facebook. Nếu dự án libre này ngày thành công, đây có thể là là sự kết thúc cho kỷ nguyên tập trung của các đồng tiền mã hóa khác.

Lời kết

Trên đây là bài viết Libra là gì? Tổng hợp thông tin về đồng tiền điện tử Libra coin của Facebook, hi vọng sẽ giúp các bạn bỏ túi được thật nhiều thông tin hữu ích về dự án này. Chúc các bạn thành công.

 

Bài viết liên quan
Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Ethereum vào năm 2020 không?
Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư đồng tiền ảo Ethereum vào năm 2020 không?
10/11/2020
Hiện nay thì vẫn có rất nhiều người chưa nắm bắt được rằng Ethereum (ETH) là gì? và đồng Ethereum...
Mua Bitcoin ở đâu? Mua bán Bitcoin như thể nào? Hướng dẫn cách mua bán BTC uy tín, an toàn và giá rẻ tại Việt Nam
Mua Bitcoin ở đâu? Mua bán Bitcoin như thể nào? Hướng dẫn cách mua bán BTC uy tín, an toàn và giá rẻ tại Việt Nam
09/11/2020
Đồng tiền ảo Bitcoin ngày càng được các nhà đầu tư như Việt Nam biết đến và tham gia. Các câu...
Bitcoin là gì? BTC có hợp pháp tại Việt Nam? Bitcoin có lừa đảo không?
Bitcoin là gì? BTC có hợp pháp tại Việt Nam? Bitcoin có lừa đảo không?
07/11/2020
Một số các quốc gia trên thế giới đã cho phép sử dụng đồng Bitcoin để thanh toán các giao dịch...
Bitcoin miễn phí - Hướng dẫn cách nhận bitcoin miễn phí hàng ngày
Bitcoin miễn phí - Hướng dẫn cách nhận bitcoin miễn phí hàng ngày
06/11/2020
Nếu bạn là một người mới, chưa có nhiều hiểu biết về Bitcoin, cũng chưa có tiền để đầu tư...
Có nên đầu tư USDT không? Các hình thức đầu tư USDT
Có nên đầu tư USDT không? Các hình thức đầu tư USDT
05/11/2020
Theo như đánh giá thì đồng USDT còn ổn định hơn rất nhiều so với đồng BTC, chính vì thế mà chỉ...
Mua Bitcoin bằng USDT như thế nào? Hướng dẫn cách mua Bitcoin bằng USDT
Mua Bitcoin bằng USDT như thế nào? Hướng dẫn cách mua Bitcoin bằng USDT
05/11/2020
Việc mua bán đồng BTC bằng tiền Việt Nam hoặc những tiền tệ khác đã không còn xa lạ gì nữa...
Chủ đề được quan tâm
phone